Có phải công ty nào cũng cần kế toán trưởng?

Chủ đề   RSS   
 • #592724 25/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có phải công ty nào cũng cần kế toán trưởng?

  Kế toán là một vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp, đây là bộ phận giữ trọng trách thu, chi và lên hoạch định sử dụng tiền cho các dự án của doanh nghiệp. Trong đó, kế toán trưởng là chức vụ cao nhất trong việc kê khai và quyết toán thuế của doanh nghiệp. Vậy đây có phải là một vị trí bắt buộc phải có và một người có thể kiêm nhiệm kế toán cho nhiều công ty hay không?
   
  co-phai-cong-ty-nao-cung-can-ke-toan-truong
   
  1. Kế toán trưởng là ai?
   
  Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán.
   
  Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ ngoài nhiệm vụ quy định trên còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán (Theo Điều 53 Luật Kế toán 2015).
   
  Ngoài ra, kế toán trưởng là người được Bộ Tài chính cấp phép trở thành kế toán trưởng.
   
  2. Những công việc của kế toán trưởng
   
  Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng và chịu trách nhiệm quản lý các nhân viên kế toán khác cũng như điều hành hoạt động kế toán của cả doanh nghiệp. Phải nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp và cập nhật thị trường liên tục.
   
  Ngoài ra, kế toán trưởng còn là một chức vụ quản lý cấp cao tại doanh nghiệp sẽ phải đưa ra được các kiến nghị thuận lợi cho doanh nghiệp. Bổ sung hoặc cắt giảm những thứ không cần thiết cho ban quản trị doanh nghiệp. Căn cứ khoản 1 Điều 55 Luật Kế toán 2015 quy định kế toán trưởng có trách nhiệm và quyền hạn như sau:
   
  - Thực hiện các quy định của pháp luật về kế toán, tài chính trong đơn vị kế toán. Đảm bảo tính hợp pháp của dữ liệu kế toán và giám sát việc quyết toán doanh nghiệp được đúng quy định.
   
  - Tổ chức điều hành bộ máy kế toán. Là người quản lý các nhân viên kế toán dưới quyền của mình, kế toán trưởng phải hướng dẫn được nhân viên mới đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các nhân viên kế toán khác.
   
  - Lập báo cáo tài chính tuân thủ chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán. Kế toán trưởng tham gia vào việc lập các báo cáo tài chính vào thời gian quy định và trình bày báo cáo với những lãnh đạo cấp cao.
   
  Đặc biệt, kế toán trưởng có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.
   
  3. Kế toán trưởng trong doanh nghiệp
   
  Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. 
   
  Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.
   
  *Trường hợp không cần phải bổ nhiệm kế toán trưởng
   
  (1) Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: 
   
  - Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm.
   
  - Đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.
   
  (2) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.
   
  (3) Doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán và người được thuê làm kế toán, làm kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu kế toán theo thỏa thuận trong hợp đồng.
   
  (4) Khi thay đổi kế toán trưởng thì người này phải bàn giao lại toàn bộ tài liệu, hồ sơ, sổ sách có liên quan và chuyển giao công việc cho người khác. Trường hợp có xảy ra sai phạm sẽ chịu trách nhiệm trong thời gian làm kế toán trưởng.
   
  *Một kế toán có thể làm tại nhiều doanh nghiệp?
   
  Đây cũng là thắc mắc của nhiều người hành nghề kế toán, đặc biệt là các kế toán dày dặn kinh nghiệm muốn làm việc tại nhiều doanh nghiệp. Tại khoản 4 Điều 52 Luật Kế toán 2015 quy định trường hợp sau đây không được làm kế toán:
   
  Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.
   
  Như vậy, doanh nghiệp bình thường phải bắt buộc phải có kế toán trưởng trong vòng 01 năm, đối với các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhỏ thì không cần phải có kế toán trưởng. Bên cạnh đó, pháp luật chỉ cấm người làm quản lý, quản lý kế toán của doanh nghiệp không được làm kế toán tại một công ty khác mà không cấm nhân viên kế toán làm việc tại công ty thứ hai.
   
  411 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (26/10/2022) ThanhLongLS (25/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592741   25/10/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Có phải công ty nào cũng cần kế toán trưởng?

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin hữu ích trên. Vai trò của kế toán trưởng là quản lý các chính sách và đảm nhiệm phụ trách, chỉ đạo thực hiện các chiến lược tài chính của công ty. Đồng thời, định hướng và tham mưu các ban lãnh đạo trong việc phát triển các vấn đề tài chính, giúp cấp trên nắm rõ tình hình kinh tế của công ty và đưa ra các kế hoạch phát triển doanh nghiệp. Như vậy, vai trò kế toán trưởng rất quan trọng trong doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #593673   04/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Có phải công ty nào cũng cần kế toán trưởng?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Kế toán trưởng cũng là người kiểm tra các sổ sách kế toán, bảng kê, bảng cân đối tài chính, hóa đơn, bảo hiểm, công nợ với ngân hàng, tài liệu, báo cáo tài chính, thuế, đảm bảo phù hợp với quy định của Nhà nước. Theo quy định của Luật Kế toán và Nghị định của Chính phủ, tất cả các doanh nghiệp bắt buộc phải bổ nhiệm kế toán trưởng. Trong trường hợp chưa thể bổ nhiệm ngay được kế toán trưởng, doanh nghiệp cần thuê ngoài hoặc bố trí người phụ trách kế toán.
   
  Báo quản trị |  
 • #595101   30/11/2022

  Có phải công ty nào cũng cần kế toán trưởng?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định 41/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập có quy định xử phạt đối với hành vi không bố trí kế toán trưởng. Cụ thể:
   
  Điều 17. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê làm kế toán
  ....
  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
   
  a) Không tổ chức bộ máy kế toán của đơn vị kế toán; không bố trí người làm kế toán, làm kế toán trưởng hoặc không thuê tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán làm kế toán, làm kế toán trưởng theo quy định;
  ..
  Như vậy, công ty không bố trí kế toán trưởng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tối đa là 20 000 000 đồng.
   
  Báo quản trị |