Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

Chủ đề   RSS   
 • #610670 17/04/2024

  thuthaopt20

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/04/2024
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

  Hiện nay các chủ đầu tư các dự án chung cư thường giao bán các căn hộ chung cư chưa hoàn thiện. Do đó chúng ta có nên mua chung cư chưa hoàn thiện không?

  1. Phân biệt giữa chung cư hoàn thiện và chung cư chưa hoàn thiện

  Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 có thể được hiểu “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

  Căn hộ chung cư hoàn thiện được hiểu là những căn hộ được chủ đầu tư hoàn thiện về các thiết bị cơ bản như phủ sơn toàn bộ tường trần nhà; lát gạch toàn bộ nền nhà; hoàn thiện hệ thống đèn, điện, công tắc; trang bị các thiết bị bếp cơ bản (tủ bếp, vòi nước, bồn rửa); lắp đặt các thiết bị nhà vệ sinh và làm cửa chính, cửa sổ.

  Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện được hiểu theo khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 là “Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.”

  Theo luật quy định các chủ đầu tư dự án không được bàn giao các căn hộ chung cư khi chưa hoàn thiện cho khách hàng. Căn cứ vào khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định: “Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.”

  Chúng ta cũng không nên mua các căn hộ chưa hoàn thiện vì bên trong sẽ tìm ẩn rất nhiều rủi ro. Nhưng hiện nay thì việc mua các căn hộ chung cư chưa hoàn thiện lại được nhiều người lựa chọn vì giá cả rẻ hơn khi hoàn thiện phù hợp với thu nhập.

  2. Những lưu ý khi mua chung cư chưa hoàn thiện

  Những lưu ý khi chúng ta mua các căn hộ chung cư chưa hoàn thiện, để tránh những rủi ro về tiền cũng như căn hộ mà mình được bàn giao sau  này.

  Thứ nhất, chúng ta nên lựa chọn các dự án có chủ đầu tư lớn, có danh tính và uy tín trên thị trường. Được nhiều người đánh giá cao về uy tín, chất lượng, tiến độ, dịch vụ.

  Thứ hai, chúng ta nên xem xét tiến độ xây  dựng thi công dự án. Tiến độ xây dựng có nhanh hay chậm, nếu chậm thì có thể dự án đang vướng mắc về vấn đề gì (tài chính, pháp lý).

  Thứ ba, tính pháp lý của dự án, sau khi ký hợp đồng bao giờ chúng ta được cấp sổ đỏ và các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đặc biệt chúng ta phải xem xét kỹ các điều khoản khi ký hợp đồng để tránh các sai sót lúc nhận căn hộ.

  Thứ tư, vấn đề tài chính: người mua cần dự trù nguồn tài chính phù hợp với tiến độ thanh toán hoặc phát sinh sau khi hoàn thiện căn hộ chung cư.

  Cuối cùng, người mua có thể xem xét  môi trường xung quanh căn hộ chung cư mà mình mua như các tiện ích hồ bơi, siêu thị, công viên, giao thông và mật độ dân cư.

  Như vậy, khi lựa chọn mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện bạn nên thận trọng xem xét thật kỹ để tránh những rủi ro cho bản thân.

   
  198 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuthaopt20 vì bài viết hữu ích
  admin (24/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận