Có nên để người khác đứng tên sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #554320 03/08/2020

  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (846)
  Số điểm: 6105
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Có nên để người khác đứng tên sổ đỏ

  Tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai quy định:

  16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

  Như vậy, có thể thấy loại giấy này là chứng thư pháp lý xác lập quyền sử dụng đất của một cá nhân tổ chức bất kỳ thông qua sự công nhận từ phía cơ quan nhà nước. Có thể thấy những giao dịch nhờ người khác đứng tên cũng là giao dịch không được pháp luật thừa nhận, đồng thời không có hành lang pháp lý cụ thể nên rất dễ dàng rủi ro và thiếu sự bảo vệ từ cơ quan nhà nước.

  Và trên thực tế rủi ro cho vấn đề này xảy ra rất nhiều, khi để cho người khác đứng tên, kể cả nhờ người thân đứng tên hộ. Tuy nhiên, trong quá trình đứng tên như thế, xảy ra rất nhiều phát sinh khác nhau, đặc biệt là việt kiều chuyển tiền về Việt Nam nhờ người đứng sổ đỏ và những tranh chấp xảy ra cũng không phải là ít.

  Đồng thời, khi pháp luật can thiệp vào thì chứng cứ chứng minh cho ai là chủ sở hữu chủ yếu được thể hiện qua sổ đỏ, cơ quan đăng ký có thẩm quyền, qua quá trình đăng bạ. Mà các loại giấy tờ này, thì những người được nhờ đứng tên lại đang nắm giữ.

  Chính vì vậy, từ phía người nhờ rất thiệt thòi và rủi ro mất tài sản cao. Bởi việc đứng tên hộ trên Sổ đỏ hoàn toàn là kẽ hở. Do đó, tuyệt đối không nên thực hiện việc nhờ người khác đứng tên Sổ đỏ.

  Trong trường hợp đã thực hiện thì bắt buộc hai bên phải tự thỏa thuận được và hai bên thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để tài sản trở về thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người thực sự có quyền, tức người chủ.

  Đồng thời, nếu không thể thỏa thuận được, để có thể đòi lại tài sản, chủ sở hữu có thể khởi kiện đòi tài sản. Tuy nhiên, bắt buộc phải có đầy đủ bằng chứng chứng minh Sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của mình: Văn bản thỏa thuận, giấy cam kết…về việc nhờ đứng tên và phải có người làm chứng.   

   
  732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận