Có mấy hình thức trả lương cho người lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #603251 14/06/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1812)
  Số điểm: 63308
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1350 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có mấy hình thức trả lương cho người lao động?

  Doanh nghiệp không thông báo hình thức trả lương cho người lao động có đúng quy định hay không? Có những hình thức trả lương nào? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Có mấy hình thức trả lương cho người lao động?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về hình thức trả lương cho người lao động như sau:

  Căn cứ vào tính chất công việc và Điều kiện sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trong hợp đồng lao động hình thức trả lương theo thời gian, theo sản phẩm và trả lương khoản như sau:

  - Tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc theo tháng, tuần, ngày, giờ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, cụ thể:

  + Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc;

  + Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng thì tiền lương tuân được xác định bằng tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;

  + Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tuần thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  + Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng hoặc theo tuần hoặc theo ngày thì tiền lương giờ được xác định bằng tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 105 của Bộ Luật lao động 2019.

  - Tiền lương theo sản phẩm được trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm, căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

  - Tiền lương khoán được trả cho người lao động hưởng lương khoán, căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.

  Như vậy, theo quy định trên, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các hình thức trả lương trên để trả lương cho người lao động căn cứ theo năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

  Quy định về thông báo hình thức trả lương cho người lao động

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Bộ Luật lao động 2019 Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động như sau:

  Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu..”

  Theo đó, doanh nghiệp phải cung cấp thông tin cho người lao động về hình thức trả lương trước khi giao kết hợp đồng lao động, nếu không thực hiện việc thông báo công ty bạn sẽ bị xử phạt theo quy định.

   
  283 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (28/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận