Có được yêu cầu chia thừa kế sau 30 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết?

Chủ đề   RSS   
 • #597142 17/01/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2172)
  Số điểm: 75599
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1606 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có được yêu cầu chia thừa kế sau 30 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết?

  Một số người dân thắc mắc thời hiệu thừa kế là gì? Liệu sau 30 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết thì còn yêu cầu chia sản được không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Thời hiệu thừa kế là gì?

  Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. 

  Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

  - Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

  - Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

  Như vậy, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015, thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày theo sự xác định của Tòa án tuyên bố.

  Như vậy, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định phương án giải quyết di sản khi hết thời hiệu yêu cầu chia di sản, cụ thể: 

  (1) di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó; 

  (2) trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu; 

  (3) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người thừa kế đang quản lý di sản, không có người chiếm hữu.

  Trường hợp nào di sản thừa kế sẽ bị hạn chế phân chia?

  Một số trường hợp di sản thừa kế sẽ bị hạn chế khi phân chia, cụ thể:

  Di sản thừa kế sẽ bị hạn chế phân chia trong trường hợp theo ý chí của người lập di chúc hoặc theo thỏa thuận của tất cả những người thừa kế, di sản chỉ được phân chia sau một thời hạn nhất định thì chỉ khi đã hết thời hạn đó di sản mới được đem chia.

  Hoặc trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định.

  Thời hạn này không quá 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 03 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu Tòa án gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.

  (Căn cứ tại Điều 661 Bộ luật Dân sự 2015)

  Trường hợp nào thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế?

  Căn cứ vào quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP như sau:

  Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế:

  Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. 

  Khi có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  - Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thỏa thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  - Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thỏa thuận của họ.

  - Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo Ủy quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.

   
  5182 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598250   31/01/2023

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Có được yêu cầu chia thừa kế sau 30 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Như vậy, đối với di sản là bất động sản thì thời hiệu yêu cầu chia thừa kế là 30 năm, còn đối với di sản là động sản thì có thời hiệu yêu cầu chia thừa kế là 10 năm. Theo đó, không thể yêu cầu chia thừa kế sau 30 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết được. Mọi người nên lưu ý đến thời hiệu yêu cầu chia thừa kế được nêu trên để tránh mất quyền lợi của bản thân.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuthienan134 vì bài viết hữu ích
  bomeso1 (09/11/2023)
 • #598391   31/01/2023

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Có được yêu cầu chia thừa kế sau 30 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết?

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin thú vị về việc chia thừa kế này.

  Theo như thông tin bài viết cung cấp, vẫn có thể yêu cầu chia thừa kế sau 30 năm kề từ khi người để lại thừa kế chết trong trường hợp di sản thừa kế là bất động sản. Còn đối với di sản thừa kế là động sản thì thời hiệu yêu cầu chia thừa kế là 10 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết.

   
  Báo quản trị |  
 • #608661   13/02/2024

  Caobathanh11
  Caobathanh11

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:13/02/2024
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có được yêu cầu chia thừa kế sau 30 năm kể từ khi người để lại thừa kế chết?

  Vậy cho tôi hỏi rằng sau 30 năm thì người thừa kế đang giữ sổ của người đã mất ( là con của người đã mất ) mà trước đó các thừa kế còn lại không yêu cầu chia di sản thì sau 30 năm người thừa kế  đang giữ sổ phải làm thủ tục như thế nào để chuyển sang thành sở hữu của họ.tôi xin cám ơn và mong chờ phản hồi .

   
  Báo quản trị |