Có được xây dựng tầng hầm đối với nhà ở?

Chủ đề   RSS   
 • #593572 01/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2141)
  Số điểm: 74886
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có được xây dựng tầng hầm đối với nhà ở?

  Đối với các trung tâm thương mại lớn, công ty hay bệnh viện đều có tầng hầm cho người dân để xe, đây không còn là điều quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, liệu việc xây tầng hầm đối với nhà ở thì có được phép hay không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Điều kiện cấp giấy phép

  Theo Điều 93 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung bởi Luật Kiến trúc 2019) về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

  - Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

  + Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

  + Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

  + Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật xây dựng 2014.

  + Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 Luật xây dựng 2014.

  - Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 Luật Xây dựng 2014 và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

  - Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

  Về cấp phép tầng hầm

  Riêng về việc nhà ở riêng lẻ có tầng hầm: Như các quy định của pháp luật đã nêu trên, nếu trong quy hoạch chi tiết tuyến phố đó hoặc khu nhà ở đó được cấp thẩm quyền phê duyệt, mà trong quy hoạch có quy định có tầng hầm, có mấy tầng hầm, thì người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng căn cứ vào quy hoạch để cấp giấy phép xây dựng.

  Trong trường hợp tại khu vực nhà ở xin giấy phép xây dựng chưa có quy hoạch chi tiết được cấp thẩm quyền phê duyệt, thì phải căn cứ vào quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành để cấp giấy phép xây dựng.

  Quy định về ranh giới xây dựng đường hầm

  Căn cứ tại khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 về ranh giới giữa các bất động sản.

  -  Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

  - Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Như vậy, pháp luật không cấm việc xây dựng tầng hầm đối với nhà ở. Tuy nhiên, khi xây dựng cần tuần thủ các điều kiện bảo đảm theo luật pháp quy định.

   
  1839 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593614   02/11/2022

  Có được xây dựng tầng hầm đối với nhà ở?

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bài viết. Hiện nay, để tiết kiệm diện tích mặt sản thì nhiều gia đình đã tiến hành xây tầng hầm để xe giống như chung cư. Việc này pháp luật không cấm, nhưng khi xây dựng phải tuân thủ các điều kiện mà pháp luật đã quy định. 

   
  Báo quản trị |  
 • #593649   03/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Có được xây dựng tầng hầm đối với nhà ở?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Theo quy định của Bộ Xây Dựng, chiều cao của 1 tầng hầm tối thiểu là 2,2m đồng thời chiều cao đường dốc của hầm cũng phải tương ứng tối thiểu 2,2m. Chiều cao này đảm bảo phù hợp với thiết kế công trình biệt thự và nhà phố có tầng hầm. Để đảm bảo sự thuận tiện cần phải tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chiều cao của các loại xe có thể lưu thông trong hầm mà lựa chọn độ cao dốc phù hợp. Tuy nhiên chi phí cho việc xây dựng tầng hầm đối với nhà ở cũng sẽ tốn nhiều chi phí phát sinh nên mọi người cần lưu ý khi triển khai.
   
   
  Báo quản trị |