Có được ủy quyền cho thuê nhà và đóng thuế thay?

Chủ đề   RSS   
 • #593910 16/11/2022

  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (290)
  Số điểm: 2608
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Có được ủy quyền cho thuê nhà và đóng thuế thay?

  Đối với việc ủy quyền cho thuê nhà:

  Căn cứ tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

  Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

  1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

  Đồng thời, căn cứ tại Khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở 2014 quy định:

  Điều 119. Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở

  1. Bên bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có điều kiện sau đây:

  a) Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về dân sự; trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

  b) Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.”

  Theo đó, chủ nhà có thể ủy quyền cho người khác đứng tên trên hợp đồng cho thuê nhà thông qua hợp đồng ủy quyền nếu người đó có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự.

  Đối với vấn đề nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân:

  Căn cứ tại Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định:

  Điều 9. Phương pháp tính thuế đối với một số trường hợp đặc thù

  1. Cá nhân cho thuê tài sản

  a) Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khin; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ. Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản theo hướng dẫn tại khoản này gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn không phải là căn hộ cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống hoặc các phương tiện giải trí.”

  Theo đó, trường hợp trong hợp đồng ủy quyền có quy định người được ủy quyền có quyền được cho thuê căn nhà và thu nhập phát sinh từ việc cho thuê thì người đó có thể đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân thay chủ nhà.

   

   
  1987 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haohao2912 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594322   27/11/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (848)
  Số điểm: 7282
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Có được ủy quyền cho thuê nhà và đóng thuế thay?

  Cảm ơn bài viết của bạn, như vậy trong một số trường hợp chủ nhà không thể trực tiếp đứng ra cho thuê và thu tiền thuê hàng tháng ví dụ như khi chủ nhà đang ở nước ngoài được nộp thuế thay cho chủ nhà.
   
  Căn cứ điều 1, 119/2014/TT-BTC đã quy định: Khi cá nhân hoặc hộ gia đình cho thuê nhà với tổng doanh thu trên một năm đạt dưới 100 triệu đồng thì sẽ không phải nộp các loại thế bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và phí môn bài. 
   
  Cá nhân hoặc hộ gia  đình cho thuê nhà với tổng doanh thu trên năm là từ 100 triệu đồng trở lên sẽ cần phải đóng thuế cho thuê nhà với đầy đủ 3 loại thuế. Cụ thể bao gồm có:
   
  +Thuế môn bài (lệ phí môn bài)
   
  +Thuế thu nhập cá nhân
   
  +Thuế giá trị gia tăng.
   
  Báo quản trị |  
 • #595161   02/12/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Có được ủy quyền cho thuê nhà và đóng thuế thay?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, mình xin phép bổ sung thêm như sau:
   
  Căn cứ Công văn 2994/TCT-TNCN của Tổng cục thuế sửa đổi, bổ sung một số bội dung của Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì trong trường hợp trên, với cá nhân cho thuê tài sản thì, cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế, hoặc Bên thuê tài sản khai và nộp thuế thay nếu trong hợp đồng có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế.
   
  Đối với trường hợp trên, do bên A đã ủy quyền cho bên B được cho thuê nhà thuộc sở hữu của bên A, đồng thời có thỏa thuận cho bên B được hưởng khoản thu nhập phát sinh từ Hợp đồng cho thuê nhà nên bên B đã trở thành bên cho thuê nhà và có thu nhập từ việc cho thuê đó theo thỏa thuận với bên chủ sở hữu căn nhà.
   
  Căn cứ Điều 2.1 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.
   
  Như vậy, mặc dù bên A là chủ sở hữu căn nhà cho thuê nhưng giữa bên A và bên B có thỏa thuận cho bên B được hưởng phần thu nhập phát sinh từ Hợp đồng cho thuê nhà thì bên B được coi là bên có thu nhập phát sinh từ việc cho thuê nhà. Do đó bên B là bên phải có trách nhiệm nộp thuế TNCN đối với khoản thu nhập phát sinh từ Hợp đồng cho thuê.
   
  Chính vì vậy, bên được ủy quyền cho thuê nhà mà được tặng cho khoản thu nhập phát sinh từ Hợp đồng cho thuê đó thì bên được ủy quyền là người có nghĩa vụ phải nộp thuế TNCN đối với các khoản thu nhập phát sinh từ Hợp đồng cho thuê nhà.
   
  Báo quản trị |