Có được tự ý xóa tên người thân trong sổ hộ khẩu?

Chủ đề   RSS   
 • #557933 16/09/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 123 lần


  Có được tự ý xóa tên người thân trong sổ hộ khẩu?

  Xóa tên trong hộ khẩu là cách gọi thường ngày của người dân theo thuật ngữ pháp lý thì đây chính là “xóa đăng ký thường trú”.

  Xóa đăng ký thường trú

  Xóa đăng ký thường trú - Ảnh minh họa

  Thế nào là bị xóa tên trong sổ hộ khẩu – xóa đăng ký thường trú?

  Căn cứ Khoản 1 Điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì:  

  Xóa đăng ký thường trú là việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên người đã đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

  Người thuộc trường hợp nào thì bị xóa đăng ký thường trú?

  Theo đó, người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú:

  (1) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

  (2) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

  (3) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú trong trường hợp cơ quan, người có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký thường trú không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và điều kiện theo quy định.

  (4) Ra nước ngoài để định cư;

  (5) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

  Lưu ý: Không ai có quyền tự ý xóa tên người khác ra khỏi Sổ hộ khẩu nếu người đó không thuộc một trong các trường hợp đã nêu trên. Nhà nước bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền tự do cư trú của công dân phải bị xử lý nghiêm (khoản 1 Điều 5 Luật Cư trú).  

  Thủ tục xóa đăng ký thường trú

  Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

  Đối với các trường hợp quy định tại mục (1), (2), (3) và mục (4) nêu trên:

  - Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú.

  - Hồ sơ chuẩn bị gồm:

  + Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02);

  +SHK;

  +Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

  - Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú sẽ xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong SHK.

  Đối với trường hợp quy định tại mục (5):

  - Đối với các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh:

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang SHK đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong SHK (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho Công an huyện.

  - Đối với các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang SHK đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong SHK (đối với trường hợp không chuyển cả hộ).

  Lưu ý:

  Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

  Quá thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì sẽ bị lập biên bản, yêu cầu làm thủ tục;

  Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản, đại diện hộ gia đình vẫn không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xóa đăng ký thường trú của người thuộc diện xóa đăng ký thường trú.

  Cập nhật bởi NguyenThanhNgan123 ngày 16/09/2020 11:26:25 SA
   
  2451 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenThanhNgan123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/09/2020) hoamattroi9297 (16/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận