Có được tự ý quy định Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Xã là người hoạt động chuyên trách không?

Chủ đề   RSS   
 • #568533 28/02/2021

  Có được tự ý quy định Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Xã là người hoạt động chuyên trách không?

  Xin chào Dân luật. Mình có một tình huống sau muốn tham khảo ý kiến mọi người như sau:

  Theo Điều 32 Luật tổ chức chính quyền địa phương, cơ cấu tổ chức của HĐND cấp xã, thì khoản 2 chỉ nêu là Phó chủ tịch xã hoạt động chuyên trách (không nếu rõ Chủ tịch là phải bên chuyên nhiệm). Vì thế chị hỏi là Luật không quy định rõ ràng vậy thì bên chị đề xuất: Chủ tịch và Phó chủ tịch xã cùng hoạt động chuyên trách được không?

   
  482 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568543   28/02/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Chào bạn. Theo Khoản 2 Điều 32 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 có quy định:

  “2. Thường trực Hội đồng nhân dân xã gồm Chủ tịch Hội đồng nhân dân, một Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân. Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách”.

  Như vậy, pháp luật chỉ quy định Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã phải là người hoạt động chuyên trách, còn Chủ tịch thì pháp luật lại không nói rõ là chuyên trách hay là không chuyên trách.

  Tuy nhiên, các quy định khác tại khoản 2 Điều 18, khoản 2 Điều 25, khoản 2 Điều 39, khoản 2 Điều 46,… đều có quy định:
  “Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ‘có thể’ là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách.
  Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện ‘có thể’ là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách.
  Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương ‘có thể’ là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách.
  Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận ‘có thể’ là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách”.

  Như vậy, việc cơ quan mình tự ý quy định chủ tịch HĐND Xã mặc nhiên được xem là người hoạt động chuyên trách là không đúng quy đinh đâu. Đối với vấn đề này, nếu được thì bạn nên liên hệ lại với cơ quan cấp trên hoặc cơ quan nội vụ tại địa phương để trao đổi thêm thông tin nhé

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (01/03/2021)