Có được từ chối nhận nhà chung cư khi giao không đúng thiết kế?

Chủ đề   RSS   
 • #560009 06/10/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Có được từ chối nhận nhà chung cư khi giao không đúng thiết kế?

  Có được từ chối nhận nhà chung cư khi giao không đúng thiết kế?

  Căn hộ chung cư - Hình minh họa

  Hiện nay, việc mua căn hộ trong các dự án đầu tư xây dựng diễn ra rất phổ biến. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư sẽ thiết kế những hình ảnh phối cảnh hay video 3D vô cùng đẹp mắt và sống động. Nếu trường hợp, khi giao nhà không đúng với thiết kế bạn có quyền từ chối nhận nhà chung cư hay không?

  Ví dụ giao nhà sai thiết kế ban đâu: Trong hợp đồng ghi rõ cửa sổ căn hộ là cửa sổ lùa, giờ họ thay đổi thành cửa đẩy; vòi tắm sen cây bị thay bằng sen vòi cầm tay; cam kết chất lượng cửa Laminate nhưng giờ là Melamine, cách âm rất kém, khiến nhà ở bí bách, khó chịu...

  Trường hợp trong hợp đồng mua bán có quy định điều khoản từ chối nhận nhà

  Trường hợp trong hợp đồng mua bán có quy định điều khoản từ chối nhận nhà khi không đúng thiết kế như ban đầu thì người mua hoàn toàn có quyền từ chối nhận nhà chung cư. Quyền và nghĩa vụ của bên bán và bên mua trường hợp này thực hiện theo những gì đã quy định trong hợp đồng

  Trường hợp trong hợp đồng mua bán không quy định

  Theo khoản Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng:

  “Điều 23. Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng

  2. Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.”

  Phần thiết kế của căn hộ, nhà chung cư là một trong những đặc điểm, chất lượng của công trình xây dựng. Như vậy, khi chủ đầu tư hay bên bán nhà giao cho bạn một căn nhà không đúng với thỏa thuận thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán giao đúng căn hộ chung cư có đúng thiết kế như đã thỏa thuận.

  Có thể yêu cầu đòi bồi thường khi bên bán không thể giao nhà theo thiết kế ban đầu

  Nếu trường hợp khi người mua có yêu cầu giao nhà đúng thiết nhưng người bán không thể sửa chữa hay thỏa thuận giao lại căn chung cư như đúng thiết kế đã thỏa thuận thì người mua có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do giao nhà sai thiết kế. Theo khoản 4 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định như sau:

  “Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.”

  Bên cạnh đó, hành vi không giao nhà đúng thiết kế, không tuân thủ những những Điều đã thỏa thuận đã vi phạm hợp đồng và quy định pháp luật về kinh doanh bất sản. Trường hợp này, bạn có thể khiếu nại, tố cáo với Bộ xây dựng để được giải quyết. Theo điểm i khoản 2 Điều 77 Luật kinh doanh bất động sản có quy định:

  “2. Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản trên phạm vi cả nước, có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

  i) Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”

  Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, khách hàng có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

  Có thể nói, việc xem xét các điều khoản khi mua nhà, chung cư rất quan trọng, nhất là với việc mua nhà trong dự án đầu tư đang được xây dựng. Do vậy, để hạn chế rủi ro xảy ra bạn cần rà soát kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp động và thương lượng bổ sung thêm điều khoản từ chối nhận nhà khi không giao nhà đúng thiết kế ban đầu.  

  Xem thêm:Lưu ý về thời hạn sử dụng căn hộ, nhà chung cư để tránh mất quyền sở hữu

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 06/10/2020 05:03:20 CH
   
  811 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận