Có được thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán cơm hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #612780 14/06/2024

  Có được thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán cơm hay không?

  Có được thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán cơm hay không? Người lao động dưới 15 tuổi được làm những công việc gì?

  1. Có được thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán cơm hay không?

  Căn cứ khoản 3 Điều 143 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động chỉ được thuê nhân viên từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi làm những công việc quy định tại Danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm (Phụ lục II) ban hành kèm Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH bao gồm:

  (i) Biểu diễn nghệ thuật.

  (ii) Vận động viên thể thao.

  (iii) Lập trình phần mềm.

  (iv) Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).

  (v) Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

  (vi) Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

  (vii) Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

  (viii) Nuôi tằm.

  (ix) Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

  (x) Chăn thả gia súc tại nông trại.

  (xi) Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.

  (xii) Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

  Như vậy, phục vụ quán cơm không nằm trong danh mục những công việc người từ đủ 13 đến chưa đủ 15 tuổi được làm. Chủ quán cơm không được phép thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán.

  Có được thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán cơm hay không? (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)

  2. Chủ quán cơm thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán bị phạt như thế nào?

  Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 29 và khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người từ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi làm công việc ngoài danh mục được pháp luật cho phép theo quy định tại khoản 3 Điều 143 Bộ luật Lao động 2019.

  Như vậy, chủ quán cơm thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ quán có thể bị phạt từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng.

  3. Điều kiện sử dụng nhân viên dưới 15 tuổi làm việc?

  Căn cứ Điều 3 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, người sử dụng lao động thuê người dưới 15 tuổi làm việc phải đáp ứng các điều kiện sau:

  (i) Giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó theo quy định tại Điều 4 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

  (ii) Bố trí thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật Lao động 2019. Người chưa đủ 15 tuổi vừa làm việc vừa học tập hoặc có nhu cầu học tập thì việc bố trí thời giờ làm việc phải bảo đảm không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi.

  (iii) Bố trí các đợt nghỉ giải lao cho người chưa đủ 15 tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật Lao động 2019.

  (iv) Tuân thủ quy định về khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động quy định tại điểm c và điểm d khoản 1 Điều 145 Bộ luật Lao động 2019 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

  (v) Chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm công việc nhẹ khi công việc đó đáp ứng các điều kiện sau:

  - Làm công việc có trong danh mục quy định tại Điều 8 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

  - Nơi làm việc không thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 147 Bộ luật Lao động 2019 và khoản 2 Điều 9 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

  (vi) Không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định tại Điều 5 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

  Như vậy, chủ quán cơm không được phép thuê nhân viên dưới 15 tuổi làm phục vụ. Nếu vi phạm, chủ quán có thể bị phạt từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng. Ngoài ra, người sử dụng lao động thuê người dưới 15 tuổi làm việc phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 3 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

   
   
  52 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận