Có được sa thải lao động nữ khi đang mang thai hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #578060 17/12/2021

  Có được sa thải lao động nữ khi đang mang thai hay không?

  Khi lao động nữ đang mang thai mà vẫn bị sa thải được nhiều người quan tâm, có người cho rằng năng suất của họ sẽ không bằng lúc làm việc bình thường. Vậy nếu trong trường hợp đó, chúng ta nên xử lý theo hướng nào để đúng với quy định của pháp luật?

  Căn cứ theo khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2019 quy định, người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Ngoài ra, khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động quy định rõ:

  - Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

  Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

  Như vậy, người sử dụng lao động không có quyền sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang mang thai, trừ các trường hợp nêu trên. Nếu hợp đồng lao động hết hạn trong thời hạn lao động nữ mang thai thì vẫn được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới và chế độ làm việc đúng theo quy định của pháp luật.

   

   
  868 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578080   18/12/2021

  Có được sa thải lao động nữ khi đang mang thai hay không?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Tuy nhiên, mình có góp ý chút là người sử dụng lao động không được lấy lý do lao động nữ mang thai để sa thải họ thì hợp lý hơn theo quy định tại Điều 137 BLLĐ 2019, bởi vì trường hợp lao động nữ mang thai nhưng vi phạm kỷ luật theo quy định tại Điều 125 BLLĐ 2019 thì người sử dụng lao động vẫn có quyền sa thải họ.

   
  Báo quản trị |  
 • #578088   19/12/2021

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Mình thấy quy định này rất thiết thực, bảo vệ được quyền lợi cho người lao động khi mang thai. Vì hiện nay có rất nhiều công ty tự ý sa thải người lao động trong thời kỳ mà họ mang thai hoặc đang phải nuôi con nhỏ trái với quy định của pháp luật. Quy định này sẽ giúp người lao động nữ đòi lại được các quyền lợi vốn có của mình bảo vệ được bên yếu hơn trong quan hệ hệ đồng là người lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #578104   19/12/2021

  Có được sa thải lao động nữ khi đang mang thai hay không?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích của bạn chia sẻ. Đây là một quy định cần thiết của pháp luật về lao động nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của lao động nữ đang mang thai. Tuy nhiên pháp luật cũng quy định các trường hợp được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với đối tượng này điều này cũng thể hiện sự công minh của pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580863   27/02/2022

  Có được sa thải lao động nữ khi đang mang thai hay không?

  Cảm ơn thông tin mà bạn đã cung cấp. Bản thân mình cảm thấy quy định này rất hợp lý. Bảo đảm được quyền lợi của lao động nữ trong lúc mang thai. Khi mang thai giảm hiệu suất làm việc thì không bị công ty sa thải. Bảo đảm công việc có thể lo cho cuộc sống. 

   
  Báo quản trị |  
 • #582839   20/04/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (2004)
  Số điểm: 14475
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Có được sa thải lao động nữ khi đang mang thai hay không?

  Tại Khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019:
   
  "Điều 137. Bảo vệ thai sản
  ...
   
  3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
   
  Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới."
   
  Theo quy định nêu trên thì không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi (trừ trường hợp được nêu ở trên). Như vậy, ở đây nếu theo câu chữ thì sẽ không được chấm dứt hoặc sa thải vì lý do mang thai còn nếu như người lao động thuộc các trường hợp bị sa thải khác thì vẫn được. Tức là vẫn có quyền sa thải trong các trường hợp theo quy định được phép sa thải. Tuy nhiên, hiểu theo đúng câu từ như vậy hay mặc nhiên là không được sa thải trong trường hợp này vì quay trở lại tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2019 thì sẽ không được thực hiện việc đơn phương trong thời gian mang thai mặc dù thuộc các trường hợp được đơn phương theo luật định (quyền đơn phương của người sử dụng lao động không có trường hợp nào vì lý do mang thai)
   
  Báo quản trị |