Có được phép xuất hóa đơn bán xe khi chưa thanh toán xong hợp đồng?

Chủ đề   RSS   
 • #584937 31/05/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Có được phép xuất hóa đơn bán xe khi chưa thanh toán xong hợp đồng?

  Mọi người hỗ trợ giúp mình trường hợp đơn vị mình là Đại lý phân phối ô tô, có giao dịch bán xe cho khách hàng theo hình thức thanh toán hết tiền mới xuất hóa đơn và giao giấy tờ xe cho khách đi đăng ký.
   
  Hiện trong tháng này có hỗ trợ thuế trước bạ của nhà nước, có phát sinh 2 trường hợp khách hàng muốn mua xe nhưng ko đủ tiền thanh toán. Khách hàng có yêu cầu nộp trước 50% giá trị hợp đồng, 50% còn lại sẽ thanh toán trước ngày 5/6. Công ty cho khách hàng được xuất hoá đơn và bàn giao giấy tờ cho khách đi đăng ký để hưởng ưu đãi thuế. Xe vẫn để ở công ty khi nào khách hàng thanh toán đủ sẽ đến nhận xe.
   
  Bộ phận bán hàng muốn đề xuất linh động cho khách hàng nhưng vì chưa rõ rủi ro pháp lý nên chưa biết đàm phán giao dịch như thế nào cho hợp lý và đúng luật tránh rủi ro cho công ty.
   
   
  662 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584945   31/05/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1978)
  Số điểm: 13303
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Có được phép xuất hóa đơn bán xe khi chưa thanh toán xong hợp đồng?

  Về vấn đề của bạn thì mình có nghiên cứu và chia sẻ một số thông tin sau:
   
  Liên quan đến thời điểm lập hóa đơn, trường hợp đơn vị đã chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ và Thông tư 78/2021/TT-BTC thì tại Điều 9 của Nghị định có nêu:
   
  "Điều 9. Thời điểm lập hóa đơn
   
  1. Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa (bao gồm cả bán tài sản nhà nước, tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước và bán hàng dự trữ quốc gia) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền."
   
  Theo đó, thời điểm lập hóa đơn trong trường hợp bán xe là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/sử dụng chiếc xe cho khách hàng, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Vì vậy, dù chỉ nhận thanh toán trước 50% thì đơn vị bạn vẫn có thể xuất hóa đơn cho khách hàng khi bàn giao xe để họ có thể làm thủ tục đăng ký nhằm hưởng ưu đãi thuế.
   
  Vấn đề khó ở đây là đại lý của bạn chưa bàn giao xe, chưa chuyển quyền sở hữu/sử dụng xe cho khách hàng mà để tại cửa hàng cho đến ngày 5/6 nên việc lập hóa đơn lúc này sẽ không phù hợp với quy định. Do đó, đơn vị bạn cần lưu ý vấn đề này.
   
  Đối với thỏa thuận trong hợp đồng, như đã phân tích ở trên thì thời điểm thanh toán không ảnh hưởng đến việc xuất hóa đơn. Do đó, đơn vị chỉ cần làm rõ các thỏa thuận trong hợp đồng liên quan đến vấn đề thanh toán. Ví dụ như thời hạn thanh toán đợt hai, điều kiện thanh toán, phương thức thanh toán, xử lý khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán, tiền chậm trả,...
   
  Báo quản trị |