Có được phép sửa nhà chung cư để kinh doanh không?

Chủ đề   RSS   
 • #587253 01/07/2022

  Có được phép sửa nhà chung cư để kinh doanh không?

  1. Có được phép sửa nhà chung cư để kinh doanh không?

  Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 định nghĩa nhà chung cư như sau:

  “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

  Theo quy định này, chung cư có hai loại mục đích sử dụng: Chung cư được xây để ở và chung cư được xây để sử dụng hỗn hợp (để ở và kinh doanh). Do đó, không phải mọi chung cư đều chỉ được dùng để ở mà không được phép kinh doanh:

  - Chung cư được xây để ở: Thiết kế, kiến trúc của toà chung cư chỉ được dùng để ở mà không được phép dùng để kinh doanh.

  - Chung cư được xây để sử dụng hỗn hợp: Chung cư này có thể sử dụng để ở hoặc dùng vào mục đích khác như làm văn phòng làm việc, công ty, doanh nghiệp…

  Đồng nghĩa, hoàn toàn có quyền sử dụng nhà chung cư để làm địa điểm kinh doanh nhưng phải sử dụng đúng mục đích đã được phê duyệt khi chủ đầu tư được xây dựng chung cư.

  Như vậy, người dân vẫn được dùng chung cư để làm địa điểm kinh doanh nhưng phải là loại chung cư được xây dựng để sử dụng cho mục đích hỗn hợp.

  2. Tự ý sửa nhà chung cư để kinh doanh, bị phạt thế nào?

  Khoản 5 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP cấm hành vi:

  Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp so với thiết kế đã được phê duyệt hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

  Đồng thời, khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 cũng cấm hành vi:

  Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

  Theo đó, hành vi tự ý sử dụng căn hộ chung cư để ở sang kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị phạt hành chính và có thể bị xử phạt theo một trong các mức nêu tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP sau đây:

  - Từ 20 - 40 triệu đồng: Kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư (điểm d khoản 1 Điều 70) hoặc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở (điểm e khoản 1 Điều 70);

  - Từ 60 - 80 triệu đồng: Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực/phần sở hữu riêng trong nhà chung cư (điểm b khoản 2 Điều 70); Sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung/diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp (điểm d khoản 2 Điều 70).

  Như vậy, tuỳ vào tính chất của việc tự ý sửa nhà chung cư để kinh doanh, người vi phạm có thể bị phạt đến 80 triệu đồng.

   
  233 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588038   24/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 2849
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Có được phép sửa nhà chung cư để kinh doanh không?

  Cảm ơn thông tin chia sẻ từ bài viết của bạn. Thông qua bài viết này giúp người đọc biết thêm về các mục đích sử dụng của chung cư. Không phải chung cư nào cũng có thể làm địa điểm kinh doanh và ngoài ra còn bị xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp sửa nhà chung cứ trái phép để kinh doanh.

   
  Báo quản trị |  
 • #588047   24/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 117 lần


  Có được phép sửa nhà chung cư để kinh doanh không?

  Cảm ơn thông tin chia sẻ từ bài viết của bạn. Tuy nhiên, ngoài các hình thức phạt tiền mà bạn nêu ra, người có hành vi tự ý sửa nhà chung cư để kinh doanh còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Nhưng trên thực tế thì việc xử phạt đối với các cư dân ở các căn hộ chung cư chưa thực sự được áp dụng triệt để, vẫn còn tình trạng ở trên các trang, các hội nhóm của cư dân trong chung cư.

   

   
  Báo quản trị |