Có được phép kinh doanh shisha, bóng cười không?

Chủ đề   RSS   
 • #600007 08/03/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 57091
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1220 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có được phép kinh doanh shisha, bóng cười không?

  Mới đây, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và thu giữ 29 bình “khí cười”  và tìm thấy kho chứa các bình “khí cười", các vỏ bóng cao su chưa qua sử dụng dùng để bơm khí thành bóng cười ở quán bar trên địa bàn thành phố Hà Nội.

  Vậy bóng cười có thuộc mặt hàng được phép kinh doanh hay không? Sử dụng shisha và bóng cười có vi phạm pháp luật?

  Shisha là gì?

  Shisha là tên gọi của một loại thuốc hút có xuất xứ từ Ả Rập. Thực chất, đây là một loại cỏ được tẩm thêm mật ong cùng các hương liệu trái cây như nho, cam, táo, dâu…Shisha không phải là thuốc lá. Do vậy, không thể áp dụng các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho shisha. 

  Shisha có bị cấm kinh doanh hay không?

  Tại khoản 1, Điều 6 Luật Đầu tư 2020, quy định những ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh thì shisha không nằm trong danh mục ngành nghề, hàng hóa, sản phẩm bị cấm đầu tư kinh doanh.

  Do vậy, shisha không phải hàng hóa, sản phẩm bị cấm nên cá nhân và tổ chức muốn kinh doanh hàng hóa, sản phẩm này chỉ cần đáp ứng các điều kiện về công bố tiêu chuẩn đối với hàng hóa, sản phẩm này bao gồm: Thành phần, tính chất… lên bao bì hàng hóa; nhãn hàng hóa; tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa, để người tiêu dùng được biết. 

  Ngoài ra, cá nhân, tổ chức kinh doanh mặt hàng này cần thực hiện thủ tục về thuế, kê khai hóa đơn chứng từ về hàng hóa, công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa trước khi đưa vào lưu thông.

  Như vậy, shisha là mặt hàng không bị cấm kinh doanh nhưng để kinh doanh mặt hàng này cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng từ hóa đơn nhập khẩu từ nhà phân phối, nhà sản xuất để xuất trình khi cơ quan chức năng yêu cầu.

  Bóng cười là gì?

  Bóng cười là một loại khí N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) được nén hoặc bơm vào quả bóng. Khí N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ Lục II của Nghị định 113/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hóa chất).

  Khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng. Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: Cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12...

  Vì vậy, việc nhập khẩu, mua bán khí N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.

  Kinh doanh bóng cười có vi phạm pháp luật?

  Hiện tại không có chế tài cụ thể đối với hành vi tàng trữ, mua bán bóng cười. Tuy nhiên “bóng cười” có chứa N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide) là hóa chất thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II của Nghị định 113/2017/NĐ-CP); do đó có thể áp dụng chế tài đối với các ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép.

  Theo Điều 17 Nghị định 71/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 Nghị định 17/2022/NĐ-CP thì hành vi vi phạm quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp như sau:

  Phạt tiền từ 20-25 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp hoặc tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

  Lưu ý: Đối với tổ chức doanh nghiệp vi phạm, mức phạt gấp đôi mức quy định trên.(Điều 4 Nghị định 71/2019/NĐ-CP).

  Bóng cười có phải là một dạng của chất ma túy không?

  Bóng cười không nằm trong danh mục chất ma túy và tiền chất theo quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP nên:

  Sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

   
  1235 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận