Có được miễn các chi phí khám, chữa bệnh khi nhiễm Covid-19?

Chủ đề   RSS   
 • #567304 30/01/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Có được miễn các chi phí khám, chữa bệnh khi nhiễm Covid-19?

  Chi phí khám chữa bệnh khi nhiễm Covid-19

  Những điểm nóng Covid-19 đã xuất hiện trở lại, cả nước ở trong trạng thái tập trung cao độ phòng chống dịch trong những ngày gần đây. Nhân dịp này, xin một lần nữa thông tin đến bạn đọc các chính sách hỗ trợ chi phí điều trị đối với những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh khó ưa này!

  Theo Công văn 505/BYT-BH về việc thanh toán chi phí KCB liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra, các hình thức hỗ trợ được quy định theo 3 trường hợp:

  (1) Trường hợp được miễn chi phí KCB theo quy định tại Thông tư 32/2012/TT-BTC quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bao gồm:

  - Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV

  - Ca bệnh có thể nhiễm nCoV

  - Ca bệnh xác định nhiễm nCoV

  Các ca bệnh nêu trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý KCB về danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

  (2) Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế:

  - Người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn nêu tại mục (1)

  - Trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn nêu tại mục (1)

  - Người bệnh không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

  (3) Trường hợp người bệnh tự đi KCB được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế:

  - Người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT.

  - Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

  Như vậy, tùy vào trường hợp của bệnh nhân mà các chi phí khám chữa bệnh được hỗ trợ sẽ khác nhau.

   
  2841 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (02/02/2021) ThanhLongLS (30/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583831   30/04/2022

  Có được miễn các chi phí khám, chữa bệnh khi nhiễm Covid-19?

  Cám ơn bạn đã thông tin hữu ích đến mọi người! Qua bài viết mọi người có thể thấy quyền lợi khám chữa bệnh của người mắc covid. Trong tình hình sống chung với dịch bệnh thì các chính sách này hỗ trợ giúp đỡ người dân nhiều trong đời sống.

   
  Báo quản trị |