Có được khấu trừ thu nhập để thi hành án dân sự không?

Chủ đề   RSS   
 • #575976 30/09/2021

  phathuynhtankg

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có được khấu trừ thu nhập để thi hành án dân sự không?

  Chi mình hỏi về Trách nhiệm của đơn vị chi trả thu nhập đối với người phải thi hành án dân sự đang làm tại đơn vị. Trường hợp Cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu đơn vị chi trả thu nhập cho người lao động của đơn vị đang phải thi hành án dân sự, khấu trừ thu nhập để trả cho Cơ quan thi hành án thì đơn vị có được phép khấu trừ?

  Xin cảm ơn ban tư vấn.

   
  277 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #575998   30/09/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Chào anh, 

  Theo thông tin anh nêu thì đây là một trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự theo quy định tại Điều 71 Luật Thi hành án dân sự 2008:

  Và tại Điều 78 Luật này quy định như sau:

  "Điều 78. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án

  1. Thu nhập của người phải thi hành án gồm tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động và thu nhập hợp pháp khác.

  2. Việc trừ vào thu nhập của người phải thi hành án được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  a) Theo thỏa thuận của đương sự;

  b) Bản án, quyết định ấn định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án;

  c) Thi hành án cấp dưỡng, thi hành án theo định kỳ, khoản tiền phải thi hành án không lớn hoặc tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án.

  3. Chấp hành viên ra quyết định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án. Mức cao nhất được trừ vào tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp đương sự có thoả thuận khác. Đối với thu nhập khác thì mức khấu trừ căn cứ vào thu nhập thực tế của người phải thi hành án, nhưng phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người đó và người được nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

  4. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội nơi người phải thi hành án nhận tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp và các thu nhập hợp pháp khác có trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này."

  Như vậy, cơ quan thi hành án vẫn có cơ sở yêu cầu mình thực hiện khấu trừ thu nhập này, tuy nhiên mình nên yêu cầu cơ quan thi hành án cho mình biết rõ cơ sở khấu trừ này là đang thuộc trường hợp nào theo quy định tại khoản 2 nêu trên để mình có cơ sở thực hiện cho đúng. 

  Thông tin tham khảo đến anh.

   
  Báo quản trị |