Có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi nhập viện đột xuất khác tuyến?

Chủ đề   RSS   
 • #508861 29/11/2018

  hoangyennhi196
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 2770
  Cảm ơn: 130
  Được cảm ơn 28 lần


  Có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi nhập viện đột xuất khác tuyến?

  Chào các bạn, hiện tại bạn mình sinh năm 1992, đã tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 5 năm nay. Lúc trước ban đầu bạn mình có thực hiện đăng ký khám chữa bệnh ở tuyến huyện Châu thành, là một bệnh viện ở huyện để khi khám chữa bệnh cho gần nhà. Cách đây hơn một tháng, bạn mình có thực hiện một chuyến đi chơi ra hà nội, ở đó hơn 7 ngày thì bệnh, do đó, bạn mình được một số người bạn đưa đi cấp cứu ở bệnh viện trung ương.  Vậy các bạn cho mình hỏi một số thông tin:

  1. Đối với trường hợp bạn của mình đăng ký khám chứa bệnh ban đầu ở tuyến huyện, vậy khi khám chữa bệnh trong một số trường hợp đột xuất như thế thì có thể được hưởng các chế độ về bảo hiểm y tế bảo hiểm xã hội hay không?

  2. Khi bạn mình đưa đi cập cứu thì tiền xe vận chuyển trên đường đi thì số tiền đó là do bạn mình chịu hay là có một chế độ gì khác không?

  3. Trường hợp bạn mình bị ốm đau, nghỉ làm đột xuất mà không thể báo cáo kịp thời cho công ty về vấn đề này thì công ty có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không? hiện tại công ty đang đề cập và làm hồ sơ cho bạn mình nghỉ vì lý do không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục đi làm.

  4. Trường hợp nếu người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dưt hợp đồng trên thì người sử dụng lao động có phải bồi thường cho người lao động không, nếu có thì phải bồi thường nhưng loại nào, và mức chi trả cho việc này là bao nhiêu?

  5 Nếu công ty chấm dưt hợp đồng sai thì bạn của mình có thể khởi kiện công ty tại tòa án để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình hay không?

  Mình cảm ơn các bạn rất nhiều!

   
  1815 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508877   29/11/2018

  Thông tư 40/2015/TT-BYT có quy định như sau: 

  "Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

  4. Trường hợp cấp cứu:

  a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

  ..."

  Nếu bạn của bạn được bác sĩ hoặc y sĩ xác nhận tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án thì bạn của bạn vẫn thuộc trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến và vẫn được hưởng chế độ BHYT tại Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014.

   
  Báo quản trị |  
 • #508879   29/11/2018

  Về việc công ty có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không thì phải xem bạn của bạn có thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 hay không. Nếu không, thì doanh nghiệp không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người này vì lý do như bạn nêu. 

   
  Báo quản trị |