Có được gửi tiền mặt qua bưu kiện?

Chủ đề   RSS   
 • #597529 28/01/2023

  Có được gửi tiền mặt qua bưu kiện?

  1. Có được gửi tiền mặt qua bưu kiện hay không?

  Theo Điều 12 Luật Bưu chính 2010 quy định vật phẩm, hàng hoá không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính bao gồm:

  - Vật phẩm, hàng hóa mà pháp luật của Việt Nam quy định cấm lưu thông.

  - Vật phẩm, hàng hoá từ Việt Nam gửi đi các nước mà pháp luật Việt Nam quy định cấm xuất khẩu hoặc pháp luật của nước nhận quy định cấm nhập khẩu.

  - Vật phẩm, hàng hoá từ các nước gửi về Việt Nam mà pháp luật Việt Nam quy định cấm nhập khẩu.

  - Vật phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 25 Công ước Bưu chính thế giới và các nghị định thư cuối cùng năm 1999 quy định cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào:

  - Trong bưu phẩm không khai giá, tuy nhiên, nếu luật pháp nước gửi và nước nhận cho phép thì những vật phẩm trên vẫn có thể được gửi trong phong bì dán kín như một Bưu gửi ghi số;

  - Trong bưu kiện không khai giá được trao đổi giữa hai nước chấp nhận mở dịch vụ bưu kiện khai giá; ngoài ra, bưu chính các nước có quyền cấm gửi vàng nén trong các bưu phẩm khai giá hoặc không khai giá đi hoặc đến lãnh thổ nước mình hoặc quá giang gửi rời qua nước đó. Các nước có quyền giới hạn giá trị thực tế đối với các loại vật phẩm này.

  Như vậy, bất kể là tiền kim loại, tiền giấy đều không được đưa vào bưu phẩm, bưu kiện không khai giá.

  2. Lưu ý về các hành vi bị cấm trong hoạt động bưu chính

  Ngoài việc không được gửi tiền mặt vào bưu phẩm, bưu kiện không khai giá, theo Điều 7 Luật Bưu chính 2010 quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động bưu chính bao gồm:

  - Gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi có nội dung kích động, gây mất an ninh, phá hoại đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa vũ khí, vật, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ, ma túy, vi trùng dịch bệnh nhằm khủng bố, xâm hại tính mạng, tài sản công dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

  - Gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa văn hóa phẩm trái đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

  - Mạo danh người khác khi sử dụng dịch vụ bưu chính.

  - Chiếm đoạt, trộm cắp bưu gửi; tráo đổi nội dung bưu gửi.

  - Tiết lộ thông tin về sử dụng dịch vụ bưu chính, bóc mở, huỷ bưu gửi trái pháp luật.

  - Xâm hại công trình bưu chính công cộng; cản trở hoạt động bưu chính hợp pháp.

  - Thực hiện hành vi cạnh tranh trái pháp luật trong hoạt động bưu chính.

  - Sản xuất, kinh doanh, sử dụng tem Bưu chính Việt Nam và tem bưu chính nước ngoài trái pháp luật.

  - Hoạt động bưu chính trái pháp luật.

   
  283 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598407   31/01/2023

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (360)
  Số điểm: 2994
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Có được gửi tiền mặt qua bưu kiện?

  Tại Điều 12 Luật bưu chính 2010 quy định rõ các vật phẩm, hàng hoá không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính bao gồm: 

  - Vật phẩm, hàng hóa mà pháp luật của Việt Nam quy định cấm lưu thông.

  - Vật phẩm, hàng hóa từ Việt Nam gửi đi các nước mà pháp luật Việt Nam quy định cấm xuất khẩu hoặc pháp luật của nước nhận quy định cấm nhập khẩu.

  -. Vật phẩm, hàng hoá từ các nước gửi về Việt Nam mà pháp luật Việt Nam quy định cấm nhập khẩu.

  - Vật phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  Tại Khoản 5 Điều 25 Công ước Bưu chính thế giới các nghị định thư cuối cùng 1999 quy định: Cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào trong bưu phẩm không khai giá. 

  Theo đó, tiền mặt là một trong những vật không được đưa vào bưu kiện không công khai giá trao đổi giữa hai nước chấp nhận mở dịch vụ bưu kiện khai giá. 

  Như vậy, không thể gửi tiền mặt qua bưu kiện không khai giá, nếu muốn gửi tiền mặt qua bưu kiện thì có thể gửi theo hình thức qua bưu kiện khai giá.

   
   
  Báo quản trị |