Có được gia hạn trả nợ Ngân hàng khi gặp khó khăn vì Covid-19?

Chủ đề   RSS   
 • #542954 01/04/2020

  ngkhiem

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2020
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1410
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Có được gia hạn trả nợ Ngân hàng khi gặp khó khăn vì Covid-19?

  Khi lệnh cách ly toàn xã hội được ban bố; đồng nghĩa với việc các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp sẽ gặp tình trạng khó khăn chồng chất khó khăn, đặc biệt là hộ kinh doanh hay cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ khi nguồn vốn của họ xuất phát từ việc vay tốn để đầu tư sinh lợi. Câu hỏi được đặt ra trong nhiều ngày qua là có được gia hạn trả nợ Ngân hàng khi gặp khó khăn vì Covid-19 hay không?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Thông tư 39/2016/NHNN cụ thể như sau:

  Tổ chức tín dụng xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ trên cơ sở đề nghị của khách hàng, khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và kết quả đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, như sau:

  1. Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo kỳ hạn trả nợ được điều chỉnh, thì tổ chức tín dụng xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay đó phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng; thời hạn cho vay không thay đổi.

  2. Khách hàng không có khả năng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay đúng thời hạn cho vay đã thỏa thuận và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định sau thời hạn cho vay, thì tổ chức tín dụng xem xét cho gia hạn nợ với thời hạn phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng.

  3. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện trước hoặc trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày đến kỳ hạn, thời hạn trả nợ đã thỏa thuận.

  Như vậy, có thể thấy pháp luật có quy định cho phép việc cơ cấu lại thời gian trả nợ trên đề nghị của khách hàng, khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và kết quả đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng.

  Điều đó có nghĩa là không phải tất cả các đề nghị xin gia hạn thời gian trả nợ của khách hàng đều được Ngân hàng đồng ý.

  Việc có được duyệt yêu cầu gia hạn thời gian trả nợ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố tại thời điểm yêu cầu gia hạn, ví dụ: mục đích vay vốn ban đầu, việc kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến việc xin gia hạn trả nợ có thực sự xuất phát từ dịch bệnh Covid-19, lịch sử trả nợ của bản thân có tốt hay không, có nợ xấu hay không hoặc khả năng tài chính của Ngân hàng vào thời điểm đó.

  Về thủ tục xin gia hạn trả nợ Ngân hàng thì tùy thuộc vào từng tổ chức tín dụng sẽ có những quy định riêng; khi bạn có nhu cầu xin cơ cấu lại thời gian trả nợ thì hãy đến trực tiếp Ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

  Trên đây là bài viết dựa trên nghiên cứu của bản thân và thực tiễn, nếu bạn có thêm thông tin gì thì bình luận bên dưới để bài viết thêm hoàn chỉnh nhé!

   
  11057 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547599   30/05/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1942)
  Số điểm: 13820
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 307 lần


  Việc gia hạn thời gian trả nợ, miễn giảm lãi nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 hiện tại đã có Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành. Ngoài ra, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch thì Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 84/NQ-CP năm 2020.

   
  Báo quản trị |  
 • #547624   30/05/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Về vấn đề Có được gia hạn trả nợ Ngân hàng khi gặp khó khăn vì Covid-19 hay không nêu trên, theo quan điểm cá nhân của mình là có nhưng phải phụ thuộc vào chính sách và giải quyết của mỗi ngân hàng khi tiếp nhận hồ sơ xin gia hạn trả nợ của khách hàng.

   
  Báo quản trị |