Có được đóng bù những tháng không đóng BHXH bắt buộc?

Chủ đề   RSS   
 • #563643 28/11/2020

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 530 lần


  Có được đóng bù những tháng không đóng BHXH bắt buộc?

  Có được đóng bù những tháng không đóng BHXH

  Đóng bù thời gian không đóng BHXH

  Đối với nhiều người dân chưa hiểu rõ các quy định về BHXH, đây là câu hỏi rất thường gặp. Chẳng hạn sau một thời gian đóng BHXH bắt buộc tại 1 công ty thì họ nghỉ việc, không làm hồ sơ nhận trợ cấp, sau khi đi làm lại họ muốn đóng bù khoảng thời gian nghỉ việc để kéo dài thời gian đóng BHXH.

  Để trả lời cho vấn đề này, cần xem lại bản chất của việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

  Về chủ thể, đối tượng đóng BHXH

  Chủ thể, đối tượng đóng bảo hiểm bắt buộc được quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 này, gồm một số đối tượng như:

  - Người lao động theo hợp đồng lao động có thời hạn và không xác định thời hạn

  - Cán bộ, công chức, viên chức

  - Công nhân quốc phòng, công an,

  - Sĩ quan quân đội, công an,…

  Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là người từ đủ 15 tuổi và không thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện (Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH)

  Về mức đóng và phương thức đóng BHXH

  Tại Khoản 2 Điều 5 Luật này có quy định:

  “Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.”

  Qua đó có thể thấy, về cơ bản mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ dựa trên tiền lương và là một mức nhất định, khác với việc lựa chọn mức đóng bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm tự nguyện.

  Đôi với BHXH bắt buộc, mỗi tháng người lao động sẽ trích 8% lương cơ sở (đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn) hoặc 8% lương tháng (đối với các đối tượng khác) của mình để đóng vàp quỹ hưu trí và tử tuất (Khoản 1 Điều 85) và chỉ tháng nào đi làm từ 14 ngày trở lên mới được đóng (Khoản 3 Điều trên).

  Đối với BHXH tự nguyện, mỗi tháng đóng 22% thu nhập tháng do người lao động lựa chọn, nhưng có thể chọn đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng.

  Trong các phương thức đóng trên, chỉ có phương thức đóng BHXH tự nguyện mới có thể được “đóng bù” để tính đủ thời gian đóng còn khi đóng BHXH bắt buộc.

  Để được tiếp tục tính thời gian đóng BHXH, người lao động phải ký hợp đồng lao động với đơn vị lao động mới và được cộng nối với thời gian đã đóng BHXH tại công ty trước đây để làm căn cứ tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, việc đóng bù những tháng chưa đóng BHXH bắt buộc là không thể thực hiện được, vì không có căn cứ tính mức đóng.

  Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 28/11/2020 04:39:24 CH
   
  1107 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận