Có được đi xe máy về quê trong thời gian chống dịch?

Chủ đề   RSS   
 • #573879 24/07/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 530 lần


  Có được đi xe máy về quê trong thời gian chống dịch?

  Có được đi xe máy về quê chống dịch - Minh họa

  Có được đi xe máy về quê chống dịch - Minh họa

  Hiện nay, nhiều người dân ở các thành phố lớn có nhu cầu đi xe máy về quê để tránh phải thực hiện các biện pháp chống dịch áp dụng dài ngày và hạn chế nguy cơ lây nhiễm nơi đông người. Việc đi xe về quê như vậy có được phép hay không? Nếu có thì cần chú ý điều gì?

  Trước hết, cần khẳng định không có quy định cấm hoàn toàn việc người dân ra vào các tỉnh thành. Tại Chỉ thị 16 có đề cập đến việc Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo hạn chế việc đi lại giữa các tỉnh thành, như vậy có nghĩa là không hoàn toàn cấm việc đi lại, hơn nữa không phải tỉnh thành nào cũng áp dụng Chỉ thị 16 trong thời gian này.

  Đương nhiên đối với các trường hợp đang ở trong khu phong tỏa, người dân sẽ không được ra ngoài phạm vi cho phép, tuy nhiên cũng cần căn cứ vào văn bản chỉ đạo của địa phương để biết nơi bạn đang sống có cấm ra khỏi thành phố hya không.

  Thực tế hiện nay nhiều tỉnh thành cho phép người dân được di chuyển bằng phương tiện cá nhân về quê với lý do tránh dịch để giảm tải áp lực dân cư cho các khu vực nội thành. Tuy nhiên, để có thể di chuyển giữa các tỉnh này, mỗi tỉnh đều có những văn bản khác nhau, chỉ đạo yêu cầu người về từ vùng có dịch hoặc đến từ các vùng khác vào tỉnh mình phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

  Chẳng hạn, Ngày 18-7, chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh có thông báo yêu cầu tất cả người dân ngoài tỉnh về địa phương từ ngày 1 đến 19-7 phải đến trạm y tế các xã, phường, thị trấn nơi cư trú để khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm COVID-19 (nếu chưa xét nghiệm) để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Các trường hợp từ các địa phương khác về tỉnh Trà Vinh phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính có giá trị trong vòng ba ngày.

  Tại tỉnh Đồng Tháp, người từ TP.HCM về đến các chốt kiểm dịch phải khai báo y tế, có địa chỉ cư trú cụ thể, phải có giấy kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong thời hạn năm ngày vào thời điểm đến tỉnh. Người về đây còn phải cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày về tỉnh và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; phải xét nghiệm ba lần trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

  Ngoài ra cũng có những tỉnh không tiếp nhận người từ tỉnh khác đến mà chỉ tiếp nhận công dân của tỉnh (tức có hộ khẩu tỉnh) trở về từ nơi khác như tỉnh An Giang.

  (Nguồn tin: PLO)

  Như vậy, người di chuyển ra khỏi thành phố để về quê cần lưu ý 2 điều:

  (1) Có minh chứng hợp lý về việc về quê tránh dịch, trong đó có thể có hộ khẩu, giấy tạm trú để chứng minh chỗ ở, mang theo vật dụng cần thiết để về quê. Như vậy tại các chốt kiểm dịch bạn sẽ không bị phạt vì ra ngoài với lý do không chính đáng.

  (2) Cần theo dõi quy định của địa phương bạn muốn đến xem cần phải có giấy xét nghiệm âm tính hay không, có tiếp nhận người về từ thành phố bạn đang sinh sống không.

  Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 24/07/2021 03:28:47 CH
   
  1396 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (26/07/2021) ThanhLongLS (24/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573989   28/07/2021

  Theo mình nghĩ không nên để người dân tự chạy xe máy về quê, vì quãng đường di chuyển xa và có thể xảy ra những tình huống giao thông không mong muốn như việc người sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển về quê không được dừng đỗ trên đường di chuyển để tránh lây lan dịch bênh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không được nghỉ ngơi hợp lý thì việc tham gia giao thông rất nguy hiểm.

   
  Báo quản trị |