Có được đánh cảnh sát giao thông nếu người này không mặc đúng đồng phục?

Chủ đề   RSS   
 • #512242 14/01/2019

  hoangyennhi196
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 2770
  Cảm ơn: 130
  Được cảm ơn 28 lần


  Có được đánh cảnh sát giao thông nếu người này không mặc đúng đồng phục?

  Hiện nay, vấn đề giả dạng cảnh sát giao thông, lực lượng cơ động cũng như cơ quan chắc năng có thẩm quyền xảy ra khắp nơi, nhiều tội phạm còn có hành vi tinh vi hơn là đóng giả các cơ quan chức năng để lừa dối, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể là có nhiều vụ việc xảy ra khi người dân tin đó là cơ quan chức năng và phải cống nạp tiền cho tội phạm. Vậy vấn đề dặt ra là người dân có được chống đối, đánh trả lại  cơ quan chức năng (chống đối người thi hành công vụ) khi người này sai để bảo vệ tài sản và của cải của mình hay không? Đơn cử trường hợp sau:

  Ví dụ một người dân đang tham gia giao thông ngoài đường, người này có thể vi phạm hoặc không vi phạm nhưng bị một người lại mặt, có mặt áo cảnh sát giao thông nhưng không đeo bản tiên phụ hiệu, không xuất trình các giấy tờ và yêu cầu người tham gia giao thông này nộp phạt, cưỡng chế xe của người dân và đưa đi. Vậy trong trường hợp này người dân này có quyền chống cự lại anh cảnh sát này hay không? 

  Thứ nhất, nếu người này là cảnh sát thật thì hành vi chống cự này là chống người thi hành công vụ, có thể sẽ bị phạt theo trách nhiệm hình sự và phạt hành chính theo Điểm a khoản 3 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP 

  "Điều 20. Hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ

  ...

  3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   
  a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;"
   
  Thứ hai, nếu người này không phải là cơ quan chức năng thì hành vi này là hành vi ăn cắp trắng trợn, việc người dân chống trả là đúng, vì đó là việc bảo vệ quyền lợi của chính mình, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.
   
  Vậy nếu người thi hành công vụ không mặc đúng trang phục, đúng điều lệ ngành thì người dân có quyền chống trả các hành vi của công an không? Thực tế hiện nay mình thấy vẫn khép vào thội chứ ít khi tha. Vậy theo mọi người thì pháp luật có nên quy định khoản này trong luật không nhỉ?

   

   

   

   
  1967 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận