Có được đăng ký thường trú tại nhà của bố mẹ khi bố mẹ thường trú ở nơi khác không?

Chủ đề   RSS   
 • #608914 28/02/2024

  phucpham2205
  Top 200
  Lớp 6

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (442)
  Số điểm: 8009
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 166 lần
  SMod

  Có được đăng ký thường trú tại nhà của bố mẹ khi bố mẹ thường trú ở nơi khác không?

  Địa chỉ thường trú là gì? Bố mẹ thường trú ở nơi khác thì con có được đăng ký thường trú ở nhà bố mẹ không? Thủ tục đăng ký thường trú như thế nào? Bài viết sau sẽ giải thích các thắc mắc nêu trên.

  (1) Địa chỉ thường trú là gì? 

  Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật Cư trú 2006 thì Địa chỉ thường trú hay nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

  Tuy nhiên, khi Luật Cư trú 2006 hết hiệu lực vào ngày 01/07/2021 và thay vào đó là Luật Cư trú 2020 thì quy định về nơi thường trú cũng có một số thay đổi so với trước. Cụ thể, tại Khoản 8 Điều 2 Luật Cư trú 2020 giải thích về nơi thường trú như sau:

  “Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú.”

  Từ đó, có thể thấy yếu tố then chốt để xác định nơi thường trú của một cá nhân là việc cá nhân đó đã đăng ký thường trú hay chưa. Trong trường hợp mặc dù sinh sống ổn định, lâu dài tại một địa điểm nhưng không thực hiện đăng ký thường trú thì cũng không được công nhận về mặt pháp lý là có nơi thường trú tại địa điểm đó.

  (2) Bố mẹ thường trú ở nơi khác thì con có được đăng ký thường trú ở nhà bố mẹ không?

  Căn cứ theo Khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký cư trú thì công dân có thể thực hiện việc đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện như sau:

  - Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó; 

  - Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 0,8m2 sàn/người.

  Như vậy, trường hợp nơi người con dự kiến đăng ký thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bố mẹ mà tại đây chưa có xác lập hộ gia đình thì người con hoàn toàn có thể thực hiện đăng ký thường trú mà không cần điều kiện “được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó” theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020.

  (3) Thủ tục đăng ký cư trú

  Trường hợp đăng ký trực tiếp:

  Người đăng ký thường trú thực hiện các bước theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú 2020 như sau:

  - Nộp hồ sơ: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú. 

  - Kiểm tra hồ sơ: 

  + Cơ quan đăng ký tiếp nhận hồ sơ và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ sau đó kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ. 

  + Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ hướng dẫn người đăng ký bổ sung. 

  - Thẩm định và cập nhật thông tin: Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Người đăng ký sẽ được thông báo về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú. 

  - Trường hợp từ chối đăng ký: Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc không đáp ứng đủ điều kiện đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú sẽ từ chối đăng ký và trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do. 

  - Đăng ký thường trú tại nơi ở mới: Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

  Trường hợp đăng ký trực tuyến (Online):

  - Bước 01: Truy cập vào mục Chi tiết thủ tục hành chính của Cổng dịch vụ công quốc gia sau đó nhấn vào ô “Nộp trực tuyến”.

  - Bước 02: Tùy chọn phương thức đăng nhập và nhập thông tin đăng nhập.

  - Bước 03: Nhập thông tin và đính kèm bản quét hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu.

  - Bước 04: Chọn hình thức nhận kết quả bằng cách nhấn vào mũi tên nằm ở phía bên phải của màn hình. Cuối cùng chọn "Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên" và chọn “Ghi và gửi hồ sơ”

  Tổng kết lại, người con vẫn có thể đăng ký thường trú tại nhà của bố mẹ kể cả khi bố mẹ thường trú ở nơi khác nêu nơi dự kiến đăng ký chưa xác lập hộ gia đình. Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thường trú có thể tùy chọn hình thức nộp là trực tiếp và trực tuyến (Online).

   
  371 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (03/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận