Có được đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài?

Chủ đề   RSS   
 • #589739 17/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có được đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài?

  Tên doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng dùng để nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp đó, việc đặt tên không những mang bản sắc mà còn thể hiện quốc tịch hay đối tượng doanh nghiệp đó hướng đến. 
   
  Bên cạnh việc thể hiện quốc tịch và loại hình doanh doanh thì đăng ký tên doanh nghiệp phải tuân theo các quy định pháp luật Việt Nam. Vậy, doanh nghiệp muốn đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài thì có đúng quy định?
   
  ten-doanh-nghiep-bang-tieng-nuoc-ngoai
   
  Quy định về đăng ký tên doanh nghiệp
   
  Việc đăng ký tên doanh nghiệp cũng đi cùng với việc đăng ký doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp cần đáp ứng các quy định về đăng ký tên gọi sao cho phù hợp và đúng thủ tục theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:
   
  Doanh nghiệp đặt tên tiếng Việt của công ty mình thì phải đáp ứng hai thành tố theo thứ tự sau đây:
   
  Thứ nhất là xác định loại hình doanh nghiệp mà mình hoạt động.
   
  Thứ hai là phải có tên riêng. Việc đặt tên riêng sẽ nói lên được toàn bộ những gì mà doanh nghiệp đó muốn hướng đến.
   
  Cụ thể, việc đặt tên doanh nghiệp khi đi kèm loại hình doanh nghiệp thì có thể viết tắc như sau: Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
   
  Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
   
  Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
   
  Căn cứ vào quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 và các điều 38, 39 và 41 Luật Doanh nghiệp 2020, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.
   
  Quy định về đăng ký tên doanh nghiệp tiếng nước ngoài
   
  Bên cạnh việc đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt thì theo Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định tên doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp được thực hiện như sau:
   
  Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài phải là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Như vậy, trước khi đặt tên bằng tiếng nước ngoài doanh nghiệp này phải tuân theo các thủ tục đặt tên bằng tiếng Việt thì mới được chuyển đổi sang hệ tiếng khác.
   
  Lưu ý: Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
   
  Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
   
  Với quy định trên về việc đặt tên bằng tiếng nước ngoài, điều này thể hiện lên được doanh nghiệp này đang kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam thì phải đáp ứng được bản sắc của tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
   
  Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.
   
  03 trường hợp cấm khi đặt tên doanh nghiệp 
   
  Doanh nghiệp khi đặt tên bằng tiếng nước ngoài cần lưu ý các quy định cấm khi đăng ký. Theo Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp như sau:
   
  Thứ nhất là không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020.
   
  Thứ hai là sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
   
  Thứ ba là sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
   
  Như vậy, doanh nghiệp vẫn được đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài dưới dạng tên phụ như tiếng Ả rập, tiếng Trung hay tiếng Nhật Bản,... Và tên chính thức của doanh nghiệp đó phải đặt dưới dạng chữ cái Latin.
   
  377 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590396   29/08/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (448)
  Số điểm: 3989
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Có được đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài?

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích từ bạn. Như vậy, doanh nghiệp vẫn được đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài dưới dạng tên phụ như tiếng Ả rập, tiếng Trung hay tiếng Nhật Bản,... Và tên chính thức của doanh nghiệp đó phải đặt dưới dạng chữ cái Latin. Quy định về việc đặt tên của doanh nghiệp đã có từ lâu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ. Qua đó chưa thể xác định được việc doanh nghiệp có thể đặt tên nước ngoài hay không. Bài viết của bạn đã giải đáp được thắc mắc này của một số lượng lớn người đọc.

   
  Báo quản trị |  
 • #594390   28/11/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Có được đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Liên quan đến vấn đề đặt tên doanh nghiệp thì mọi người cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  1. Doanh nghiệp không được đặt tên trùng và nhầm lẫn;

  2. Doanh nghiệp không bắt buộc phải có tên viết tắt;

  3. Tên doanh nghiệp không được đăng ký trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ;

  4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính của doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)
 • #594423   28/11/2022

  Có được đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài?

  Cám ơn bài viết rất hay và bổ ích của tác giả nhé. Đặt tên cho doanh nghiệp không chỉ là việc bình thường, mà nó còn có ý nghĩa to lớn trong việc kinh doanh. Như vậy, người chủ doanh nghiệp có thể đăng ký tên doanh nghiệp của mình bằng nhiều thứ tiếng miễn là cảm thấy sáng tạo, và giúp phát triển mạnh mẽ ngành nghề kinh doanh của mình nhưng cần chú ý không được vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ về tên thương mại của các doanh nghiệp khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #595032   30/11/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 5031
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Có được đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Việc thành lập doanh nghiệp được quy định tại Luật doanh nghiệp một cách cụ thể thì bên cạnh đó việc đặt tên của doanh nghiệp cũng được quy định chặt chẽ. Vậy quy định tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp được Luật doanh nghiệp và các văn bản liên quan quy định rất cụ thể.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maithuan415 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2022)