Có được chọn tỉnh đăng ký biển số xe?

Chủ đề   RSS   
 • #584858 31/05/2022

  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Có được chọn tỉnh đăng ký biển số xe?

  Trong quá trình lưu thông, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn, có thể thấy có rất nhiều số tỉnh khác nhau thể hiện trên biển số xe. Câu hỏi đặt ra là có thể đăng ký biển số xe tại bất kỳ tỉnh nào, hay phải đăng ký tại tỉnh đang cư trú, hoặc tỉnh đăng ký thường trú?

  Theo quy định Điều 3 Thông tư 58/2020/TT- BCA về cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký biển số xe

  “Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này).”

  Tuy nhiên, theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, sửa đổi Thông tư 58/2020/TT- BCA.

  “5. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 6 Điều 3 Thông tư này):

  ….

  Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

  …”

  Từ quy định trên có thể thấy, luật quy định cơ quan có thẩm quyền cấp biển số xe trong Thông tư mới là cơ quan tại nơi thường trú, thay vì để nơi cư trú không xác định cụ thể là thường trú hay tạm trú. Do vậy, khi mua xe ở tỉnh khác nơi đăng ký thường trú thì bắt buộc cũng phải thực hiện đăng ký biển số xe tại nơi thường trú và sử dụng số biển số tương ứng với tỉnh thường trú.

   
  203 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584876   31/05/2022

  Có được chọn tỉnh đăng ký biển số xe?

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Theo đó, khi mua xe ở tỉnh khác nơi đăng ký thường trú thì bắt buộc cũng phải thực hiện đăng ký biển số xe tại nơi thường trú và sử dụng số biển số tương ứng với tỉnh thường trú. Điều này một phần giúp giám sát được nguồn gốc chủ chiếc xe từ tỉnh thành nào.

   
  Báo quản trị |