Có được chấm dứt hợp đồng thử việc của người lao động bất cứ lúc nào?

Chủ đề   RSS   
 • #603359 17/06/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có được chấm dứt hợp đồng thử việc của người lao động bất cứ lúc nào?

  Trong thời gian thử việc của người lao động (NLĐ) cần phải đáp ứng các tiêu chí và quy định theo yêu cầu của doanh nghiệp trong thời gian này qua đó hoàn thành yêu cầu thử việc.
   
  Tuy nhiên trong trường hợp, người thử việc không đáp ứng được kỳ vọng mà chưa hết thời hạn hợp đồng thử việc thì có được chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào?
   
  co-duoc-cham-dut-hop-dong-thu-viec-cua-nguoi-lao-dong-bat-cu-luc-nao
   
  1. Hợp đồng thử việc được giao kết ra sao?
   
  Căn cứ Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định hợp đồng thử việc được giao kết giữa doanh nghiệp và NLĐ được thực hiện như sau:
   
  - Doanh nghiệp và NLĐ có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.
   
  - Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019.
   
  - Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.
   
  Qua đó hợp đồng thử việc không yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các lao động mà việc giao kết là do thỏa thuận giữa các bên nhưng không thử việc với hợp đồng có thời dưới 01 tháng.
   
  2. Có giới hạn thời gian thử việc của người lao động không?
   
  Tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 có quy định thời gian thử việc được giao kết giữa NLĐ và doanh nghiệp trong thời gian thực hiện là như sau:
   
  Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:
   
  - Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp 2014.
   
  - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
   
  - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
   
  - Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.
   
  Bên cạnh đó, tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.
   
  3. Có được ký hợp đồng chính thức khi kết thúc thời gian thử việc
   
  Căn cứ Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 quy định khi kết thúc thời gian thử việc để giao kết hợp đồng thì doanh nghiệp và NLĐ thực hiện như sau:
   
  - Khi kết thúc thời gian thử việc, doanh nghiệp phải thông báo kết quả thử việc cho NLĐ.
   
  Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì doanh nghiệp tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.
   
  Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.
   
  - Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.
   
  Như vậy, trong thời gian NLĐ thử việc mà không đạt yêu cầu thì doanh nghiệp có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc bất cứ lúc nào, dù vậy NLĐ vẫn nhận được các khoản tiền lương trong những ngày đã thử việc.
   
  462 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (01/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận