Có được cấp đổi GPLX nếu GPLX tích hợp bị tạm giữ?

Chủ đề   RSS   
 • #612071 29/05/2024

  btrannguyen
  Top 100
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (654)
  Số điểm: 11091
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 204 lần


  Có được cấp đổi GPLX nếu GPLX tích hợp bị tạm giữ?

  Nếu giấy phép lái xe A1 trong giấy phép lái xe tích hợp bị tạm giữ mà giấy phép lái xe B1 hết hạn thì có được cấp đổi giấy phép lái xe B1 không? Cụ thể qua bài viết sau đây.

  Có được cấp đổi GPLX nếu GPLX tích hợp bị tạm giữ?

  Mặc dù, theo khoản 5 Điều 4 Thông tư 30/2022/TT-BGTVT quy định về hướng dẫn cách viết nội dung liên quan của biểu mẫu trong trường hợp tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy phép tích hợp nhiều thông tin, dữ liệu có quy định: người vi phạm hành chính được điều khiển những loại xe, được thực hiện các loại năng định còn lại ghi trong giấy phép.

  Tuy nhiên, theo Khoản 5 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP lại quy định như sau:

  Trường hợp người có hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhưng thời hạn sử dụng còn lại của giấy phép, chứng chỉ hành nghề đó ít hơn thời hạn bị tước thì người có thẩm quyền vẫn ra quyết định xử phạt có áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định đối với hành vi vi phạm. 

  Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được làm thủ tục cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

  Như vậy, dù được điều khiển loại xe không bị tạm giữ giấy phép trong GPLX tích hợp nhưng vẫn sẽ không được làm thủ tục cấp đổi, cấp mới GPLX đó vì đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng GPLX đã tích hợp.

  Theo đó, nếu giấy phép lái xe A1 trong giấy phép lái xe tích hợp bị tạm giữ mà giấy phép lái xe B1 hết hạn thì không được cấp đổi giấy phép lái xe B1.

  Xem thêm: Bị tước bằng lái xe máy trong bằng lái xe tích hợp có được chạy xe khác không?

  Giấy phép lái xe hạng A1 có thời hạn bao lâu?

  Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

  - Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

  - Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

  - Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

  - Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

  - Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.

  Như vậy, giấy phép lái xe hạng A1 là loại giấy phép không có thời hạn.

  Điều khiển ô tô tham gia giao thông khi GPLX hết hạn thì bị xử phạt bao nhiêu?

  Theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

  - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  + Có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng;

  + Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

  + Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

  - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  + Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên;

  + Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

  Như vậy, trong trường hợp nếu như GPLX hết hạn mà bạn vẫn dùng giấy phép đó tham gia giao thông thì được xem là vi phạm luật giao thông và sẽ xử phạt theo quy định nêu trên.

   
  223 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận