Có được bồi thường khi bị bạn làm mất xe

Chủ đề   RSS   
 • #548139 01/06/2020

  Nguyenthanhdat2105

  Male
  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có được bồi thường khi bị bạn làm mất xe

  Xin chào cô chú anh chị ạ, hnay em đăng bài mong ac trả lời giúp em những thắc mắc dưới đây ạ, em cảm ơn trước ^^

  Chuyện là em có mượn 1 chiếc xe của chị họ em để đi làm ở sg, thì mới đây em có việc về quê nên là có gọi cho chị họ gửi lại chiếc xe để về sau lên, thì chị có bảo là em cứ gửi ở nhà bạn hoặc chỗ làm đi tại nhà chị chật chỗ rồi, thì em mới nhẹ dạ cả tin vào 1 người bạn làm cùng, bạn này em quen lâu rồi, làm chung nhiều nơi, nên em tin tưởng giao xe cho bạn, thì tg đầu em về quê thì 2 người vẫn liên lạc bth, nhưng tới hnay em báo là em lên sg thì b chặn fb sđt+zalo của em, nên em nghĩ là b này đã lấy xe đi bán hoặc là trốn đâu đó rồi ạ, hiện tại em chỉ có hình ảnh mặt+ bằng chứng b ý mượn xe của em+ cmnd gốc của bạn ý, bh em vẫn chưa báo công an và dùng 1 sđt khác nt nói cho b ấy suy nghĩ lại, trường hợp nếu em báo công an thì công an có tìm được nhà b này hoặc em có mất phí nào cho công an không ạ, hoặc khi công an triệu tập bạn này về thì bạn này sẽ phải chịu hình phạt như nào, và nếu xe của e bị bạn này bán hoặc làm mất thì em có được bồi thường không ạ, thực ra em chỉ mong xe còn để em trả lại cho chị họ em mà thôi, mong ac hiểu và biết luật giải đáp giúp em ạ, em cảm ơn 

   
  1755 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nguyenthanhdat2105 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #548191   01/06/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8627
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1060 lần
  Lawyer

  Theo như thông tin bạn đưa ra thì chúng tôi hiểu rằng bạn chỉ đơn thuần nhờ người khác giữ đồ của mình là chiếc xe máy, giữa hai bên chỉ ngầm hiểu rằng bên được bạn nhờ sẽ quản lý, trong nom tài sản của trong một thời gian nhất định và không hề có mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Đồng thời, sau khi nhận đồ về thì bạn có phát hiện tài sản của mình nhờ người đó cầm hộ đã bị mất mát một phần.

  Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 về hình thức giao dịch quy định:

  Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

  Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

  Đồng thời, quy định về hình thức của hợp đồng dân sự như sau:

  – Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

  – Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

  Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

  Như vậy, pháp luật quy định có một số hợp đồng nhất định có thể được giao kết bằng lời nói. Nội dung vụ việc của bạn liên quan đến hoạt động gửi giữ tài sản và quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản trong Bộ luật dân sự cũng không có quy định hình thức bắt buộc hợp đồng gửi giữ tài sản.

  Từ những phân tích trên có thể thấy rằng, giữa bạn và người bạn nhờ trông giữ tài sản đã xác lập một hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định của pháp luật. Hướng giải quyết vụ việc như sau: căn cứ theo quy định tại Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 thì người giữ tài sản có nghĩa vụ:

  – Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

  – Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

  – Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

  – Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

  Từ đó có thể thấy, trong trường hợp này trách nhiệm bồi thường phần tài sản bị mất mát trong quá trình gửi giữ thuộc về người nhận gửi giữ, chính là người bạn nhờ trông đồ.

  Tuy nhiên, một vấn đề rất quan trọng ở đấy đó là việc bạn phải chứng minh sự mất mát về tài sản. Theo nguyên tắc của pháp luật dân sự thì ai có yêu cầu thì cũng có nghĩa vụ chứng minh, đưa ra các bằng chứng cho yêu cầu đó. Cần thấy rằng trong trường hợp của bạn thì việc chứng minh là tương đối khó, bởi tại thời điểm giao kết hợp đồng thì việc cung cấp thông tin về tài sản gửi giữ đã không được bạn thực hiện.

  Trong trường hợp giá trị phần tài sản mất mát lớn và không chứng minh được trách nhiệm bồi thường của người cầm giữ thì bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi nêu trên. Cụ thể, với những thông tin bạn đưa ra thì chúng tôi cho rằng, hành vi của người bạn nhờ trông giữ tài sản có những dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/06/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;