Có được bổ nhiệm kế toán trưởng mà chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng không?

Chủ đề   RSS   
 • #557831 14/09/2020

  trannguyenson

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có được bổ nhiệm kế toán trưởng mà chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng không?

  Có trường hợp đặc biệt nào mà được bổ nhiệm kế toán trưởng trong các đơn vị sự nghiệp công lập mà chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng hoặc chứng chỉ có những quá hạn.

   
  1850 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trannguyenson vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #558735   27/09/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  GIẢI ĐÁP: Có được bổ nhiệm kế toán trưởng mà chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng không?

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, kế toán trưởng, phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn quy định tại Điểm a, c, d khoản 1 Điều 54 Luật Kế toán 2015 và không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định tại Điều 19 Nghị định này, cụ thể:

  *Về tiêu chuẩn:

  - Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

  - Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán;

  - Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;

  - Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

  - Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

  * Các trường hợp không được hành nghề kế toán:

  - Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  - Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

  - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  - Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Do đó, đối với trường hợp chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng hoặc chứng chỉ có những quá hạn thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm kế toán trưởng theo quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanghi.info vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2020)
 • #558748   27/09/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật Kế toán 2015, cụ thể như sau:
   
  - Các tiêu chuẩn như:
   
  + Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
   
  + Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.
   
  - Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
   
  - Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
   
  - Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.
   
  Như vậy, để được bổ nhiệm làm kế toán trưởng thì cá nhân đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên theo quy định của pháp luật. Trong đó bắt buộc có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #559231   29/09/2020

  tuanhh18
  tuanhh18
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2020
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Theo quy định tại Điều 54 Luật kế toán 2015 thì tiêu chuẩn bắt buộc đối với kế toán trưởng là có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Cùng với đó, Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP cũng ghi nhận trong các đơn vị sự nghiệp công lập tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng cũng bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #559265   29/09/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


  Để được bổ nhiệm kế toán trưởng thì bạn phải đảm bảo các tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng theo quy định tại Điều 54 Luật kế toán 2015 như sau:
   
  a) Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật này;
   
  b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
   
  c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
   
  d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.
   
  Đồng thời, vì cơ quan bạn đang công tác là 1 phòng ban thuộc cấp huyện nên căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, bạn phải có chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.
   
  Ngoài ra, Điều 4 Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng như sau:
   
  1. Về phẩm chất đạo đức
   
  Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước.
   
  2. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ
   
  Đối với đơn vị kế toán cấp Trung ương và cấp tỉnh, người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; đơn vị kế toán ở cấp khác phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.
   
  3. Về thời gian công tác thực tế làm kế toán
   
  a) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ đại học trở lên phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 02 năm trở lên.
   
  b) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán trung cấp hoặc cao đẳng phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 03 năm trở lên.
   
  Theo như bạn trình bày, bạn đang làm ở cấp huyện, có bằng trung cấp kế toán, có thời gian làm kế toán 15 năm và có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Nếu bạn đảm bảo phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước thì như vậy bạn đã có đủ các tiêu chuẩn để được bổ nhiệm làm kế toán trưởng.
   
  Trên đây là các tiêu chuẩn để được bổ nhiệm làm kế toán trưởng, ngoài ra bạn phải đảm bảo điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV như sau:
   
  1. Có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 4 của Thông tư liên tịch này.
   
  2. Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của pháp luật hiện hành.
   
  3. Không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định của Luật kế toán.
   
  Như vậy, theo quy định hiện hành để bổ nhiệm làm kế toán trưởng thì anh chị bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.
   
  Báo quản trị |  
 • #559296   30/09/2020

  yuhcudd
  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 24 lần


  Theo quy định của Luật Kế toán 2015 thì Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán. Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ ngoài nhiệm vụ còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán. Kế toán trưởng chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán; trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng của đơn vị kế toán cấp trên về chuyên môn, nghiệp vụ.

  Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 51 và Điều 54 của Luật Kế toán 2015, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 21 của Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì tiêu chuẩn và điệu kiện làm kế toán trưởng cụ thể như sau:

  - Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

  - Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên. Trường hợp doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ đồng thì Kế toán trưởng và Người phụ trách kết toán chỉ cần có trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

  - Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

  - Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

  Cập nhật bởi yuhcudd ngày 30/09/2020 01:04:12 CH
   
  Báo quản trị |