Có được bắt giữ khi có đơn tố cáo hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #584782 31/05/2022

  Có được bắt giữ khi có đơn tố cáo hay không?

  Căn cứ Khoản 2 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định như sau:

  Điều 20.

  [...]2. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định.[...]”

  Theo đó, nếu muốn bắt giữ công dân phải có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viên kiểm sát nhân dân trừ trường hợp bắt quả tang ngay thời điểm gây ra hành vi. Vì vậy việc bắt giữ vì có đơn tố cáo là hoàn toàn vi phạm pháp luật, xâm phạm đến thân thể, danh dự, nhân phẩm.

  Khoản 2 Điều 113 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cũng quy định rằng:

  Điều 113. Bắt bị can, bị cáo để tạm giam

  [...]2. Lệnh bắt, quyết định phê chuẩn lệnh, quyết định bắt phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người bị bắt; lý do bắt và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

  Người thi hành lệnh, quyết định phải đọc lệnh, quyết định; giải thích lệnh, quyết định, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt; giao lệnh, quyết định cho người bị bắt.

  Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người khác chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc, học tập phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.[...]”

  Theo đó, khi bắt giữ thì người thi hành lệnh phải đọc quyết định, giải thích quyết định, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc này. Ngoài ra, khi bắt giữ cũng phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường thị, trấn nơi tiến hành bắt người. 

  Do đó nếu không có quyết định thì công an không được tùy ý bắt giữ người. Trường hợp này người thực hiện hành vi bắt giữ sẽ chịu xử phạt theo quy định pháp luật căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 377 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi 2017:

  Điều 377. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn giam, giữ người trái pháp luật

  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  [...]d) Thực hiện việc bắt, giữ, giam người không có lệnh, quyết định theo quy định của luật hoặc tuy có lệnh, quyết định nhưng chưa có hiệu lực thi hành;[...]”

  Từ quy định trên, có thể thấy người bắt giữ không có lệnh, quyết định theo quy định thì sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

   
   
  476 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584848   31/05/2022

  Có được bắt giữ khi có đơn tố cáo hay không?

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích từ bạn. Tương tự như quy định trên thì Hiến pháp 2013 cũng có quy định tại Điều 22 như sau:
  "Điều 22.
  1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.
  2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.
  3. Việc khám xét chỗ ở do luật định."
  =>> Như vậy nếu không có lệnh bắt được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền thì không ai được xâm phạm chỗ ở của công dân để tiến hành bắt hoặc thực hiện các nghiệp vụ khác.
   
  Báo quản trị |  
 • #585728   24/06/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Có được bắt giữ khi có đơn tố cáo hay không?

  Cảm ơn vì những thông tin mà bạn đã cung cấp. Bài viết mà bạn mang lại đã cung cấp cho mình được nhiều thông tin hữu ích về trường hợp bắt giam khi có đơn tố cáo Đọc bài viết, mình đã có những góc nhìn sâu hơn về các quy định của pháp luật về các quyền cơ bản của công dân, quy định về bắt giam bị can, bị cáo và hình thức xử phạt khi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để giam, giữ người khác. Bài viết của bạn thật sự rất hữu ích, hi vọng nhận được nhiều bài viết hơn từ bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #585732   24/06/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 4965
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Có được bắt giữ khi có đơn tố cáo hay không?

  Cảm ơn bài viết của bạn rất hữu ích. Đơn tố cáo là văn bản mà người tố cáo trình bày với cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo về nội dung tố cáo. Việc bất người thì phải có quyết định của Tòa án trong 1 số trường hợp. Vì vậy, không thể nói bắt giữ khi có đơn tố  là chưa phù hợp.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588619   29/07/2022

  Có được bắt giữ khi có đơn tố cáo hay không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. BLTTHS quy định biện pháp bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp dường như không cần thiết. bởi vì, mục đích áp dụng biện pháp ngăn chặn là để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án. Sau khi giữ người trong trường hợp khẩn cấp, nếu xét thấy người bị giữ có thể gây khó khăn cho việc giải quyết vụ việc, Cơ quan điều tra chỉ cần quyết định tạm giữ, sau đó khởi tố bị can chuyển tạm giam hoặc áp dụng biện pháp ngăn chặn khác hoặc trả tự do mà không nhất thiết phải áp dụng thêm biện pháp bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, vì làm phát sinh thêm thủ tục  tố tụng, rườm rà, gây mất thời gian, lúng túng cho cơ quan, người có thẩm quyền.

   

   
  Báo quản trị |