Có đồng thời hưởng trợ cấp người khuyết tật và tai nạn lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #597087 16/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 75
  Trung cấp

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (912)
  Số điểm: 29067
  Cảm ơn: 80
  Được cảm ơn 871 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có đồng thời hưởng trợ cấp người khuyết tật và tai nạn lao động?

  Trong trường hợp lao động đang được hưởng trợ cấp tai nạn lao động với mức suy giảm lao động cao mà không thể tiếp tục thực hiện công việc mà đã được xác định mức độ thuộc diện khuyết tật thì có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?
   
  Đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng không phải không có trong quá trình lao động nhất là đối với những lao động làm việc cường độ cao với các thiết bị có độ nguy hiểm cao dễ dẫn đến tai nạn lao động.
   
  co-dong-thoi-duoc-huong-tro-cap-nguoi-khuyet-tat-va-tai-nan-lao-dong?
   
  1. Điều kiện được hưởng trợ cấp lao động
   
  Người lao động khi làm việc tại cơ sở lao động khi thuộc một trong các điều kiện tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì được hưởng chế độ tai nạn lao động.
   
  Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi rơi vào các trường hợp sau đây:
   
  - Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật Lao động 2019 và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh.
   
  - Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động.
   
  - Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.
   
  Ngoài ra, người nào suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định như trên cũng được hưởng trợ cấp tai nạn lao động.
   
  2. Mức bồi thường tai nạn lao động bằng BHXH
   
  Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH quy định mức bồi thường tai nạn lao động cho NLĐ có tham gia BHXH và đủ điều kiện như sau:
   
  Mức bồi thường đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại mục 2 như sau:
   
  - Ít nhất bằng 30 tháng tiền lương cho NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân NLĐ bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
   
  - Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo công thức dưới đây hoặc tra theo bảng tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH.
   
  3. Khi nào được hưởng trợ cấp người khuyết tật?
   
  Khi NLĐ được hưởng trợ cấp tai nạn lao động nhưng mức độ thương tật được xác định là người khuyết tật thì căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Người khuyết tật 2010 như sau:
   
  Theo đó, người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Người khuyết tật 2010 nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật Người khuyết tật 2010 nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định.
   
  Do đó, người lao động không được đồng thời hưởng trợ cấp tai nạn lao động và trợ cấp người khuyết tật do đã nhận trợ cấp từ BHXH hàng tháng, trường hợp đối với người không có tham gia BHXH thì có thể nhận được trợ cấp người khuyết tật.
   
  105 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (17/01/2023) ThanhLongLS (16/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597783   29/01/2023

  Có đồng thời hưởng trợ cấp người khuyết tật và tai nạn lao động?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. NLĐ đang được hưởng trợ cấp tai nạn lao động với mức suy giảm lao động cao mà không thể tiếp tục thực hiện công việc mà đã được xác định mức độ thuộc diện khuyết tật thì người lao động không được đồng thời hưởng trợ cấp tai nạn lao động và trợ cấp người khuyết tật do đã nhận trợ cấp từ BHXH hàng tháng, trường hợp đối với người không có tham gia BHXH thì có thể nhận được trợ cấp người khuyết tật.
   
   
  Báo quản trị |