Cò đất có phải hoạt động môi giới bất động sản không?

Chủ đề   RSS   
 • #587763 17/07/2022

  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Cò đất có phải hoạt động môi giới bất động sản không?

  Cò đất là thuật ngữ truyền miệng dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ người mua một phần về thủ tục giấy tờ pháp lý. Họ là những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý của một đơn vị hay tổ chức chính thống nào. Như vậy, cò đất có phải là môi giới bất động sản hay không?

  Theo khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

  Điều 3. Giải thích từ ngữ

  2. Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

  Theo quy định trên thì môi giới bất động sản là trung gian kết nối giữa bên mua và bên bán; trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giúp các giao dịch mua bán diễn ra thành công.

  Môi giới bất động sản cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Ngày nay môi giới bất động sản là công việc không thể thiếu trong việc kinh doanh bất động sản.

  Để thực hiện hành vi môi giới bất động sản thì cần tuân thủ các điều kiện đối với cá nhân và tổ chức được quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

  Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

  3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

  Như vậy, qua các quy định của pháp luật về môi giới bất động sản trên thì cò đất không phải là môi giới bất động sản mặc dù bản chất là hành nghề môi giới bất động sản, nhưng cò đất không được coi là nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp.  

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014 về điều kiện để cá nhân được hành nghề môi giới bất động sản thì cá nhân đươc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới khi đáp ứng các điều kiện sau:

  - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

  - Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

  - Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

  Và chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

   
  315 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chaann vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587773   18/07/2022

  Cò đất có phải hoạt động môi giời bất động sản không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà bạn chia sẻ. Nhưng nếu cò đất không phải là môi giới bất động sản, cũng không có chứng chỉ hành nghề môi giới nhưng lại có thể hành nghề bất động sản thì thực sự là rất khó để quản lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #587879   20/07/2022

  Cò đất có phải hoạt động môi giới bất động sản không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn,để hoạt động thị trường bất động sản ổn định, ngoài việc cần áp dụng nghiêm các quy định xử phạt của pháp luật, cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát buộc nhân sự gia nhập vào lĩnh vực tư vấn bất động sản phải đáp ứng được các điều kiện quy định; xử lý mạnh tay đối với các sàn hay trung tâm môi giới bất động sản đang hoạt động “ngoài luồng”, tức là không đảm bảo các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, môi giới bất động sản.

   
  Báo quản trị |  
 • #587889   21/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (395)
  Số điểm: 3334
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Cò đất có phải hoạt động môi giới bất động sản không?

  Cám ơn thông tin hữu ích từ bài viết của tác giả. Về nghĩa vụ và trách nhiệm của cò đất, do cò đất không phải là môi giới bất động sản nên hiện nay vẫn chưa có quy định nào dành cho hoạt động này. Theo đó, tỉ lệ lừa đảo sẽ xuất hiện khá cao. Vì vậy người mua bất động sản cần phải cân nhắc các thông tin từ cò đất để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. 

   
  Báo quản trị |  
 • #587895   21/07/2022

  Cò đất có phải hoạt động môi giới bất động sản không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích từ tác giả. Ngày nay việc môi giới nhà đất thông qua trung gian khá phổ biến. Việc cò đất không có chứng chỉ hành nghề môi giới là một việc đáng quan tâm vì sẽ có những người dùng hình thức môi giới này để lừa đảo. Hôm nay có thể nói thế này hoặc mai nói thế khác. Vì vậy, việc quản lý sẽ rất khó. Tuy nhiên các nhà đầu tư bất động sản cần cân nhắc kỹ lưỡng, sàng lọc những thông tin từ người bán để tránh những trường hợp không đáng có. 

   
  Báo quản trị |  
 • #587903   21/07/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Cò đất có phải hoạt động môi giới bất động sản không?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả,
   
  Hiện nay một số vùng bắt đầu sốt đất như ở Bảo Lộc,thì tình trạng cò đất xuất hiện, môi giới mà không có chứng chỉ hành nghề
   
  Cụ thể tại Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP: về xử phạt các hành vi môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề như sau
   
  “Điều 59. Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản
   
  1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
   
  a) Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;
   
  b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;
   
  c) Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;
   
  d) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.
   
  Như vậy, bởi vì hiện nay việc môi giới bất động sản diễn ra tràn lan, không đúng theo quy định của pháp luật đã khiến cho các hoạt động “cò đất” diễn ra thường xuyên, việc thổi phồng giá bất động sản lên cao tại các địa phương nhằm mục đích trục lợi cũng diễn ra nhiều hơn, để xử lý tốt cần áp dụng chặt chẽ các quy định pháp luật vào trong hoạt động môi giới BĐS, kiểm tra đầy đủ chứng chỉ hành nghề BĐS thường xuyên, xử phạt những hành vi vi phạm nhầm ổn định thị trường bất động sản trong nước.
   
  Báo quản trị |