Có cần phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp không?

Chủ đề   RSS   
 • #581539 22/03/2022

  anhhong58
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2855
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 13 lần


  Có cần phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp không?

  Tại Khoản 2 Điều 75 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về góp vốn thành lập công ty TNHH một thành viên như sau:

  Điều 75. Góp vốn thành lập công ty

  ...

  2. Chủ sở hữu công ty phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết.

  3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày cuối cùng công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ theo quy định tại khoản này.

  Như vậy, khi đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên, Luật Doanh nghiệp hiện hành không quy định về việc phải chứng minh vốn điều lệ mà chỉ cần chủ sở hữu công ty góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu và thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản).

  Nếu không góp đủ vốn điều lệ như đã cam kết trong thời hạn trên, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng với giá trị số vốn đã góp.

  Tuy nhiên; đối với ngành, nghề đăng ký mà theo quy định pháp luật có yêu cầu về mức vốn tối thiểu để được phép kinh doanh ngành, nghề đó (vốn pháp định); chủ sở hữu công ty phải chứng minh được số vốn điều lệ không thấp hơn số vốn pháp định khi thực hiện thủ tục xin cấp phép kinh doanh ngành, nghề đó.

  Tương tự như công ty TNHH một thành viên, các loại hình doanh nghiệp khác khi đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ không cần phải chứng minh vốn điều lệ. Vốn điều lệ sẽ do doanh nghiệp tự đăng ký và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung kê khai khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

   

   
  135 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #581681   25/03/2022

  bhnghia99
  bhnghia99

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:09/03/2022
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 366
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Có cần phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp không?

  Cám ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Xin bổ sung thêm tại Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP có quy định mức phạt như sau:

  Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập theo quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh khi đã kết thúc thời hạn góp vốn và hết thời gian điều chỉnh vốn do thành viên, cổ đông sáng lập không góp đủ vốn nhưng không có thành viên, cổ đông sáng lập nào thực hiện cam kết góp vốn;

   

   
  Báo quản trị |  
 • #582266   30/03/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Việc đăng ký vốn điều lệ và việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần kinh doanh đúng luật và chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ mình đăng ký khi xảy ra các vấn đề liên quan đế giải thể, phá sản thì cần đảm bảo nghĩa vụ với người lao động, đối tác, chủ nợ. Do đó, khi thành lập doanh nghiệp sẽ không cần phải chứng minh vốn điều lệ.

   
  Báo quản trị |