Có bắt buộc quy định cụ thể số ngày làm việc và số ngày công trong tháng không?

Chủ đề   RSS   
 • #594181 25/11/2022

  Có bắt buộc quy định cụ thể số ngày làm việc và số ngày công trong tháng không?

  Căn cứ khoản 1 Điều 16 Bộ luật lao động 2019 quy định:

  Điều 16. Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động

  1. Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

  [...]”

  Căn cứ khoản 7 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định:

  Điều 3. Nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động

  Nội dung chủ yếu phải có của hợp đồng lao động theo khoản 1 Điều 21 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  [...]

  7. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: theo thỏa thuận của hai bên hoặc thỏa thuận thực hiện theo nội quy lao động, quy định của người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy định của pháp luật.

  [...]”

  Như vậy, NSDLĐ và NLĐ cần phải thỏa thuận với nhau về thời giờ làm việc, tuy nhiên không quy định phải ghi cụ thể vào trong Hợp đồng lao động (HĐLĐ) tổng số ngày công nhưng phải có nội dung quy định dẫn chiếu về thời giờ làm việc. Do vậy, NSDLĐ và NLĐ có thể thỏa thuận thời giờ làm việc trong HĐLĐ sẽ tuân theo nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định pháp luật.

  Hiện tại, pháp luật chưa quy định cụ thể số ngày công của tháng vì vậy không nhất thiết NSDLĐ không phải quy định tổng số ngày công trong tháng (trừ trường hợp NSDLĐ thỏa thuận trả lương theo ngày công).

   

   
  279 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dtphuonglaw98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594726   30/11/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (395)
  Số điểm: 3364
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Có bắt buộc quy định cụ thể số ngày làm việc và số ngày công trong tháng không?

  Cám ơn thông tin chia sẻ của tác giả. Số ngày công làm việc trong mỗi tháng sẽ có sự khác nhau và hiện tại pháp luật chưa có quy định bắt buộc phải ghi nội dung số ngày công vào hợp đồng lao động. Theo đó, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung về thời gian làm việc trong hợp đồng lao động tuân theo quy định của nội quy lao động. Bài viết của tác giả cung cấp thông tin rất hay và hữu ích.

   
  Báo quản trị |  
 • #595088   30/11/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Có bắt buộc quy định cụ thể số ngày làm việc và số ngày công trong tháng không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Hiện nay theo luật hiện hành thì chưa có quy định nào bắt buộc phải ghi cụ thể số ngày làm việc và số ngày công trong tháng trong nội dung hợp đồng lao động. Số ngày làm việc sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi doanh nghiệp, việc này sẽ được người sử dụng lao động thoả thuận với người lao động khi giao kết hợp đồng lao động. Bài viết của bạn mang lại được khá nhiều thông tin, mong tương lai có thể nhận thêm bài viết từ bạn.

   
  Báo quản trị |