Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

Chủ đề   RSS   
 • #590743 01/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Để làm việc trong môi trường có cường độ cao hay những nơi làm việc nặng nhọc, độc hại theo tính chất công việc luôn phải đòi hỏi người lao động (NLĐ) phải có một sức khỏe tốt. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến tiêu chí này để điều kiện tuyển dụng cũng được chú trọng hơn vào tiêu chí sức khỏe của NLĐ.
   
  kham-suc-khoe-nguoi-lao-dong
   
  Đối tượng lao động hiện nay bao phủ khá rộng ở mọi độ tuổi, từ lao động chưa thành niên đến lao động cao tuổi. Đối với từng lứa tuổi, ngành nghề thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) yêu cầu NLĐ phải đáp ứng các quy định về sức khỏe khác nhau.
   
  Khám sức khỏe trước khi đi làm
   
  Hiện hành các quy định về lao động vẫn chưa đề cập đến vấn đề buộc NLĐ phải khám sức khỏe trước khi đi xin việc. Dù vậy, thực tế nhiều cơ quan, tổ chức khi có nhu cầu tuyển dụng ở một số nơi yêu cầu NLĐ khi đi xin việc phải có giấy khám sức khỏe (thời hạn 12 tháng trở xuống).
   
  Do tính chất đặc thù của công việc mà yêu cầu NLĐ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe mới có thể tham gia cụ thể như quân đội, công an, cơ khí, khai thác,... Bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, cơ bản nhất là giấy khám sức khỏe mới có thể tham gia nhằm đảm bảo chất lượng công việc và quyền lợi của NLĐ.
   
  Qua đó, tiêu chí khám sức khỏe trước khi đi làm còn tùy thuộc vào bên tuyển dụng có bắt buộc phải yêu cầu hay không nhằm đáp ứng phù hợp với tính chất công việc. Tuy nhiên, đây không phải là tiêu chí bắt buộc ở một số lĩnh vực khác dù vậy NLĐ để đảm bảo sự vượt trội về thể chất và gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng cũng là một ưu thế.
   
  Khám sức khỏe sau khi đi làm
   
  Sau khi tham gia giao kết hợp đồng lao động với NSDLĐ thì hiện hành đã quy định khá rõ về vấn đề khám sức khỏe cho NLĐ. Cụ thể, tại Điều 21 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định NSDLĐ phải có trách nhiệm khám sức khỏe và điều trị bệnh cho NLĐ như sau:
   
  Hằng năm, NSDLĐ phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho NLĐ và 06 tháng 01 lần cho người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, là người khuyết tật, người chưa thành niên.
   
  Đặc biệt 02 đối tượng sau được khám sức khỏe tại các cơ sở chuyên khoa:
   
  - Lao động nữ phải được khám tại chuyên khoa phụ sản.
   
  - Lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ bệnh nghề nghiệp phải được khám bệnh thường xuyên để phát hiện điều trị bệnh.
   
  NSDLĐ tổ chức khám sức khỏe cho NLĐ trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc, trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm khả năng lao động.
   
  NSDLĐ động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm yêu cầu, điều kiện chuyên môn kỹ thuật.
   
  NSDLĐ đưa NLĐ được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật để điều trị theo phác đồ điều trị bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.
   
  Như vậy, sau khi NLĐ được giao kết hợp đồng lao động thì NSDLĐ phải có trách nhiệm khám định kỳ thường xuyên cho NLĐ nhằm đảm bảo sức khỏe và đáp ứng nhu cầu công việc. Nếu NLĐ được phát hiện bệnh nguyên nhân do công việc điều trị cho NLĐ được hồi phục.
   
  Xử phạt hành vi không tổ chức sức khỏe định kỳ
   
  Hiện nay, để đảm bảo quyền lợi của NLĐ trong vấn đề phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì pháp luật cũng quy định mức xử phạt hành chính đối với NSDLĐ là cá nhân vi phạm việc khám sức khỏe định kỳ tại khoản 2 Điều 22 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau: 
   
  Phạt tiền từ 1 triệu đồng - 3 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với NSDLĐ có hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.
   
  Lưu ý: đối với tổ chức có hành vi vi phạm tương tự cá nhân thì mức phạt gấp 02 lần, theo đó công ty là tổ chức có đăng ký thành lập doanh nghiệp thì bị xử phạt lên đến 150 triệu đồng.
   
  Qua các phân tích trên, cho thấy việc khám sức khỏe khi đi xin việc không hề bắt buộc theo quy định, tuy nhiên tùy vào một số chuyên ngành đặc thù thì phải đáp ứng yêu cầu của bên tuyển dụng. Sau khi giao kết hợp đồng thì NSDLĐ sẽ có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ.
   
  833 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590784   05/09/2022

  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Khám sức sức khỏe đi làm hay còn gọi là khám sức khỏe xin việc. Đây là một hình thức thăm khám tổng quát theo danh mục trong giấy khám sức khỏe. Khám sức khỏe đi làm là việc vô cùng quan trọng. Bên Kiểm tra sức khỏe không chỉ đơn thuần giúp bạn đủ điều kiện tham gia ứng tuyển. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ phát hiện chính xác các bệnh liên quan.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #591617   27/09/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (860)
  Số điểm: 7402
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Cảm ơn bài viết của bạn, vai trò của giấy khám sức khỏe là tờ giấy xác nhận các ứng viên hoàn toàn đủ khả năng về sức khỏe để hoàn thành tốt các công việc mà công ty giao cho nếu được nhận, trên giấy khám sẽ có phần kết luận tình trạng sức khỏe, nếu như thấy hạng I, II là sức khỏe đủ yêu cầu và từ III đến V tức là sức khỏe đạt chuẩn. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #591622   27/09/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Khám sức khỏe xin việc làm đặc biệt quan trọng bởi:

  Đối với người lao động:

  - Biết được thực tế sức khỏe của bản thân.

  - Lựa chọn được công việc phù hợp với thực trạng sức khỏe của chính mình.

  - Phát hiện bệnh truyền nhiễm hay các bệnh lý khác (nếu có) từ giai đoạn sớm giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, kịp thời, ít tốn kém chi phí.

  Đối với doanh nghiệp:

  - Thông qua kết quả khám sức khỏe hồ sơ xin việc, doanh nghiệp nắm bắt được thực tế sức khỏe của ứng viên và lựa chọn từ những bước cơ bản nhất, lọt qua vòng ứng tuyển cơ bản đầu tiên mới gọi tới trực tiếp phỏng vấn, như vậy sẽ hạn chế việc tốn thời gian của cả người lao động và doanh nghiệp.

  - Mỗi doanh nghiệp sẽ có một tiêu chí về sức khỏe riêng cho người lao động của mình, thông qua giấy khám sức khỏe xin việc giúp doanh nghiệp lựa chọn được ứng viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mình.

  Do đó, khám sức khỏe khi đi làm hay trước nhu cầu chuyển đổi công việc là việc làm rất cần thiết.

   
  Báo quản trị |  
 • #591632   28/09/2022

  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Hiện nay pháp luật không quy định NLĐ phải có giáy phép lao động khi xin việc làm. Tuy nhiên thực tế các doanh nghiệp đều yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe trong thời hạn 12 tháng nhằm đảm bảo NLĐ đủ sức khỏe để làm việc. Theo mình nên có quy định phù hợp cho vấn đề này VÌ có những ngành nghề cần NLĐ đáp ứng sức khỏe nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ.

   
  Báo quản trị |  
 • #591640   28/09/2022

  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Người sử dụng lao động khi tìm kiếm lao động phải chắc chắn rằng người lao động có đủ sức khỏe để thực hiện hiệu quả công việc mà mình giao. Do vậy việc khám sức khỏe trước khi đi làm là một việc quan trọng và vô cùng thiết thực.

   
  Báo quản trị |  
 • #591874   29/09/2022

  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Theo mình nghĩ thì trong quá trình tuyển dụng việc làm thì người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người ứng tuyển có đủ đáp ứng được tiêu chuẩn để tham gia làm việc làm một tiêu chí đánh giá để tuyển dụng và sắp xếp lao động. Do đó, mặc dù không bắt buộc nhưng người lao động vẫn nên khám sức khỏe trước khi đi làm để người sử dụng lao động có phương án sắp xếp, bố trí công việc phù hợp.

   
  Báo quản trị |  
 • #594276   27/11/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1988)
  Số điểm: 14314
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Theo quy định thì người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn. Còn trong trường hợp làm việc môi trường bình thường thì có khám sức khỏe hay không do yêu cầu của người sử dụng lao động, không có quy định bắt buộc.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2022)
 • #594335   28/11/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Trước đây, khoản 2 Điều 7 Nghị định 03/2014/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) có quy định về thủ tục, trình tự tuyển lao động, cụ thể:

  Điều 7. Thủ tục, trình tự tuyển lao động

  2. Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

  a) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

  b) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;

  c) Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

  d) Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

  …”

  Tuy nhiên, hiện nay pháp luật không bắt buộc khi đăng ký tuyển dụng người lao động buộc phải có giấy khám sức khỏe mà việc này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi Công ty, có cần hồ sơ này để xem xét người lao động có đủ điều kiện sức khỏe thực hiện công việc hay không.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2022)
 • #594402   28/11/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 5031
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp. Thực tế, các buổi thăm khám thường diễn ra tương đối nhanh, bởi danh mục khám đơn giản, không đòi hỏi nhiều. Do vậy, hoạt động này cân được khuyến khích thực hiện một cách nghiêm túc nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và nhà tuyển dụng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #594442   28/11/2022

  Có bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi làm?

  Cám ơn bài trình bày của tác giả đã đem đến những thông tin rất hay cho người đọc. Như vậy thì pháp luật không quy định bắt buộc người lao động khám sức khỏe trước khi nhận việc, tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải khám bệnh định kỳ để trước hết vì lợi ích cá nhân cảu bản thân, phải chăm lo định kỳ thường xuyên, và đây cũng là cơ sở để chứng minh với nhà tuyển dụng việc chúng ta có đủ sức khỏe để làm công việc tại công ty họ.

   
  Báo quản trị |