Có bắt buộc khám sức khỏe cho lao động trước khi vào làm việc

Chủ đề   RSS   
 • #586142 27/06/2022

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Có bắt buộc khám sức khỏe cho lao động trước khi vào làm việc

   Trước đây tại Nghị định 03/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về việc làm:

  "Điều 7. Thủ tục, trình tự tuyển lao động

  ...

  2. Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

  a) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

  b) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;

  c) Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

  d) Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật."

  Trước đây trong hồ sơ có yêu cầu về giấy khám sức khỏe khi tuyển dụng nhưng quy định hiện tại không có quy định về yêu cầu hồ sơ. Tức là khi tuyển dụng thì người lao động cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe để đảm bảo thực hiện công việc, việc khám này cũng do người lao động chủ động đến các cơ sở khám chữa bệnh khám và được cấp giấy khám sức khỏe. Người sử dụng lao động không có trách nhiệm tổ chức khám cũng như phải chi trả chi phí khám này cho người lao động.

  Tại Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015:

  "Điều 21. Khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động

  ...

  3. Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc, trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm khả năng lao động."

  Theo đó, chỉ yêu cầu tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn. Hiện nay, tùy theo doanh nghiệp có yêu cầu hồ sơ phải có khi tuyển dụng hay không, nhưng đa số đều yêu cầu có để xem xét người lao động có đủ điều kiện sức khỏe thực hiện công việc hay không. Còn về nội dung khám sức khỏe ban đầu để tuyển dụng, khám  tham khảo tại Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Trường hợp trước khi bố trí người lao động vào làm các công việc có yếu tố có hại thì thực hiện khám theo Thông tư 28/2016/TT-BYT hướng dẫn quản lý bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Nếu không thực hiện việc khám trước khi bố trí làm công việc có yếu tố độc hại thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

   
  528 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586531   28/06/2022

  Có bắt buộc khám sức khỏe cho lao động trước khi vào làm việc

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Hiện nay, đa phần các nhà tuyển dụng đều yêu cầu hồ sơ tuyển dụng phải có giấy khám sức khỏe để xem xét người lao động có đủ điều kiện sức khỏe để đảm nhận vị trí việc làm ứng tuyển hay không. Vì vậy người lao động cần nắm thông tin bạn đã cung cấp để đảm bảo quyền lợi của mình.

   
  Báo quản trị |