Có bắt buộc cung cấp mã số thuế cá nhân khi tham gia bán hàng qua sàn giao dịch thương mại?

Chủ đề   RSS   
 • #594916 30/11/2022

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1158)
  Số điểm: 8430
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Có bắt buộc cung cấp mã số thuế cá nhân khi tham gia bán hàng qua sàn giao dịch thương mại?

  Hiện nay, phổ biến  là hoạt động bán hàng trên các sàn giao dịch điện tử Tiki, Lazada, Shoppee và các trang mạng xã hội Zalo, Facebook… hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ khác được những người trẻ đặc biệt quan tâm và khai thác nên nền tảng này.

  Tuy nhiên, vấn đề đưa hàng, sản phẩm lên sàn thương mại kinh doanh phải chịu sự điều chỉnh và quản lý bởi pháp luật Việt Nam, đặc biệt khi có doanh thu thì nghĩa vụ nộp thuế thuộc về mỗi công dân.

  Bên cạnh đó, để có thể trực tiếp thực hiện những khoản đóng, nghĩa vụ này thì các cá nhân thông qua mã số thuế của mình, liệu có phải cung cấp thông tin này hay không là một câu hỏi mà nhiều người sẽ quan tâm, quay lại với quy định pháp luật hiện hành, cụ thể:

  Căn cứ Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử như sau:

  1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

  2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

  3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

  4. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

  5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

  6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

  7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

  Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định thông tin về người sở hữu website như sau:

  Thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng phải công bố những thông tin tối thiểu sau trên trang chủ website:

  1. Tên và địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân:

  2. Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức, hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân.

  3. Số điện thoại hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến khác.

  Như vậy, khi thực hiện các hành vi bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử thì bắt buộc cần cung cấp mã số thuế cá nhân của cá nhân và một số thông tin khác theo như quy định trên. Để cơ quan có thẩm quyền có thể quản lý thuế đối với phương thức bán hàng nêu trên.

   
  599 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danluan123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận