Có bằng tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh có làm kế toán được không?

Chủ đề   RSS   
 • #587753 17/07/2022

  lvkhngoc
  Top 500


  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (264)
  Số điểm: 2289
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 64 lần


  Có bằng tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh có làm kế toán được không?

  Theo Khoản 1 Điều 51 và Điều 52 Luật kế toán 2015 quy định: 

  “Điều 51. Tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán

  1. Người làm kế toán phải có các tiêu chuẩn sau đây:

  a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

  b) Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

  [...]”

  Điều 52. Những người không được làm kế toán

  1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.”

  Và Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định:

  Điều 19. Những người không được làm kế toán

  1. Các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 Điều 52 Luật kế toán.

  2. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  3. Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

  => Theo các quy định trên:

  - Đối với người có bằng tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh sẽ không được giao nhiệm vụ kế toán vì không đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán. Nếu người này có học thêm chuyên môn và nghiệp vụ về kế toán và không thuộc các trường hợp tại Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì việc bổ nhiệm người này làm kế toán là hợp lý. 

  Quy định về Người có chuyên môn nghiệp vụ kế toán được quy định tại Khoản 5 Điều 18 Nghị định 174/2016/NĐ-CP : “Người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán là người đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, sau đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc các học viện ở trong và ngoài nước; người có chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập; người có chứng chỉ kế toán viên theo quy định của Luật kế toán; người có chứng chỉ chuyên gia kế toán hoặc chứng chỉ kế toán do tổ chức nước ngoài hoặc tổ chức nghề nghiệp nước ngoài được Bộ Tài chính Việt Nam thừa nhận.”

   
  629 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lvkhngoc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587981   23/07/2022

  Có bằng tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh có làm kế toán được không?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Bởi vì học QTKD được đào tạo một số kiến thức về nguyên lý kế toán (thống kê, tổng hợp kế toán), nhưng không được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ Kế toán nên sau khi tốt nghiệp ĐH ngành QTKD vẫn có thể làm kế toán được trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc những cơ sở kinh doanh không yêu cầu quá cao về nghiệp vụ kế toán.

   
  Báo quản trị |  
 • #587992   23/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (397)
  Số điểm: 3695
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 114 lần


  Có bằng tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh có làm kế toán được không?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Mình có quan điểm như sau:

  Như chúng ta đã biết, quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp bao gồm nhiều bộ môn cơ bản về quản trị và kinh doanh. Như vậy, khi đăng ký ngành học này thì sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản trong khối ngành kinh tế: tài chính, kế toán, nhân sự cho tới các chiến lược kinh doanh, marketing. Bên cạnh đó, những kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị nhằm tối đa hóa hiệu suất công việc cũng được chú trọng để đào tạo trong ngành này. Do đó, khi học quản trị kinh doanh thì bạn cũng đã có một số kiến thức cơ bản về kế toán. Tuy nhiên, các môn học dành cho kế toán trong ngành quản trị kinh doanh rất ít. Do đó, để thành công với nghề kế toán thì bạn cần phải học hỏi và tìm hiểu thêm. Nhưng nếu muốn có đủ điều kiện để hành nghề kế toán thì cần phải đăng ký học khóa đào tạo kế toán ngắn hạn tầm 03 tháng để được cấp chứng chỉ kế toán. Như vậy sẽ tự tin hơn khi làm nghề này. Một yếu tố quan trọng mà các bạn khi học kế toán cũng cần lưu ý là môi trường học tập cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kiến thức, kỹ năng.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #589250   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Có bằng tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh có làm kế toán được không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Người có bằng tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh không được làm kế toán là hợp lý vì xét trên phương diện học tập thì người ta có tận 4 năm trời để học và hiểu về ngành nghề đó. Như này là đang làm trái ngành với những gì mình học, chưa kể kế toán là một ngành nghề cần sự tỉ mỉ và thận trọng vì nó liên quan đến những con số. Nếu không nắm rõ sẽ có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

   
  Báo quản trị |