Chuyện thật như đùa công nhân vay nợ đưa số điện thoại công đoàn cho tín dụng đen “khủng bố”

Chủ đề   RSS   
 • #607256 02/12/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chuyện thật như đùa công nhân vay nợ đưa số điện thoại công đoàn cho tín dụng đen “khủng bố”

  Mới đây Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã tổ chức thành công tốt đẹp với nhiều nội dung, định hướng, chính sách tốt cho người lao động, đoàn viên trong thời gian sắp tới.
   
  Tuy nhiên, có một nội dung đáng chú ý kể từ sau dịch COVID-19, tình trạng tín dụng đen có dấu hiệu gia tăng vì công nhân khó khăn tìm đến app vay tiền trên mạng.
   
   
  Gây sức ép lên công đoàn để người lao động trả nợ
   
  Nạn nhân là cả Công đoàn doanh nghiệp và chủ tịch Công đoàn Công ty một số công ty cho biết đang gặp khó khăn với tình trạng tín dụng đen khủng bố đến công đoàn vì NLĐ vay tiền lãi suất cao mà sử dụng số điện thoại, địa chỉ công đoàn.
   
  Tại một doanh nghiệp có tới 37.000 người lao động, do vậy việc kiểm soát tín dụng đen, vay nặng lãi rất khó khăn.
   
  Những nhóm cho vay không chỉ gây sức ép đòi nợ lên người vay tiền mà còn “khủng bố” chủ tịch công đoàn, buộc doanh nghiệp phải gửi đơn đến cơ quan công an. Trước đó, số điện thoại của ông vốn được công bố ở công ty bị công nhân đưa cho các đối tượng vay tín dụng đen làm tin.
   
  "Chúng tôi bị hăm dọa khi phát hiện đối tượng cho vay nặng lãi hoặc có ý định lôi kéo công nhân tham gia vào tín dụng đen"
   
  Chủ tịch công đoàn này cho rằng công ty phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để ngăn chặn tín dụng đen từ sớm. Trước mắt, công ty ông đã liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ cho người lao động lúc gặp khó khăn, tránh tìm tới tín dụng đen.
   
  Chiêu trò nắm thóp tâm lý người lao động khi cần tiền gấp
   
  Chủ tịch Công đoàn Trường đại học Cảnh sát nhân dân - đánh giá công nhân sa vào "tín dụng đen", bị "lừa đảo qua mạng" tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
   
  Ví dụ nhóm cho vay đăng tin tìm việc online với chiêu trò "việc nhẹ lương cao", dụ công nhân khó khăn rơi vào "bẫy" hoặc đường dây buôn người ra nước ngoài. Sau đó, gia đình phải mất rất nhiều tiền chuộc người thân, nếu số tiền lớn, họ buộc phải vay tiền qua các ứng dụng trên mạng.
   
  Tâm lý người vay mong muốn có tiền nhanh chóng, không phải làm thủ tục ở ngân hàng, do vậy các ứng dụng trên Facebook, Zalo xuất hiện.
   
  Do đó, vị chủ tịch công đoàn trên gợi ý chính cán bộ công đoàn phải chủ động, nhạy bén, sát sườn với công nhân, kịp thời xử lý vấn đề ngay từ sớm. Bên cạnh đó, công đoàn cũng cần chăm lo, bảo vệ tốt người lao động trước khó khăn, giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong công nhân.
   
  Nguồn: Báo Tuổi trẻ
   
  179 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận