Chuyển nhượng vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn MTV

Chủ đề   RSS   
 • #540006 29/02/2020

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Chuyển nhượng vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn MTV

  Công ty TNHH MTV A là sở hữu của một cá nhân nước ngoài, có sở hữu một công ty con cũng là công ty TNHH MTV B. Hiện nay, chủ sở hữu muốn bán công ty con B cho một đối tác bên ngoài bằng hình thức chuyển nhượng vốn. Vậy theo như em tìm hiểu thì hoạt động chuyển nhượng vốn này sẽ phát sinh thuế TNDN theo quy định của TT 78/2014 hay chịu thuế TNCN 20% ạ? Em đang chưa rõ là hoạt động chuyển nhượng vốn này sẽ chịu thuế TNDN hay thuế TNCN hay chịu cả hai loại thuế này?

  Với câu hỏi trên, mình cho rằng: Việc chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH một thành viên được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014. Vì đặc điểm của công ty TNHH một thành viên là chỉ bao gồm một chủ sở hữu nên khi chuyển nhượng vốn góp sẽ dẫn đến hai trường hợp:
  Nếu chủ sở hữu chỉ chuyển nhượng một phần vốn góp thì lúc này công ty sẽ có hai chủ sở hữu. Vì vậy, để đảm bảo đúng giữa loại hình công ty và cơ cấu tổ chức. Công ty TNHH một thành viên phải làm thủ tục chuyển đổi thành loại hình công ty TNHH 2 thành viên. 

  Nếu chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho người khác thì cần làm thủ tục chuyển nhượng vốn và thủ tục thay đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp.

  Như vậy, trong trường hợp này, thuật ngữ “bán doanh nghiệp” không áp dụng đối với công ty TNHH MTV. Ở đây là việc thay đổi chủ sở hữu, chủ công ty TNHH MTV chuyển nhượng vốn cho một đối tác nước ngoài. Trong trường hợp này người được hưởng lợi từ hoạt động này là cá nhân mà không phải doanh nghiệp. Vì vậy, hoạt động chuyển nhượng này sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân mà không phải thuế thu nhập doanh nghiệp.

   
  1172 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận