Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục cấp sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #489525 14/04/2018

  Duynguyen09

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục cấp sổ đỏ

  Chào luật sư!

  Tôi có một câu hỏi về vấn đề đất đai mong luật sư trả lời giùm tôi

    Gia đình nhà tôi có một miếng đất ao, đất này thuộc dạng đất nông nghiệp, nhưng nay được ủy ban xã cho phép chuyển sang diện đất thổ cư (đất ở). Vì là đất nông nghiệp nên hiện tại chưa có sổ đỏ và người đứng tên trong sổ đăng ký ruộng đất và sổ hộ khẩu là mẹ tôi và anh trai cả của tôi.

     Cách đây 7 năm, 7 anh, em trong gia đình và mẹ tôi đã họp và thống nhất cho tôi 1 nửa miếng đất và bán cho tôi một nữa, tôi đã trả tiền và giấy viết tay chuyển nhượng đã được anh, em trong gia đình ký. Đến nay tôi muốn làm thủ tục cấp sổ đỏ cho miếng đất đó nhưng mẹ tôi đã mất trí không còn nhớ gì. Khi ra xã thì ủy ban xã yêu cầu nếu mẹ tôi đã mất trí thì phải có anh trai cả tức người cùng đứng tên trong sổ hộ khẩu ra làm thủ tục cùng tôi, mặc dù đã ký đơn nhưng anh trai tôi không chịu ra làm thủ tục. Vậy cho tôi hỏi nếu chỉ cần mang giấy đã ký và cùng người làm chứng là cách anh, em khác ra làm thủ tục thì có được không?

  nếu không thì có cách nào có thể làm thủ tục mà không cần anh trai cả của tôi không? 

  Mong hồi âm sớm từ luật sư!

  Tôi xin chân thành cảm ơn

   

   
  1955 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490374   25/04/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1589 lần
  Lawyer

  Mảnh đất bạn đang sử dụng là đất nông nghiệp đã sử dụng ổn định lâu dài và chưa có sổ đỏ(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trong sổ đăng ký ruộng đất chỉ ghi tên anh trai cả và mẹ bạn. bạn đã được mẹ và các anh, em khác thống nhất bán cho nửa mảnh đất và cho nửa mảnh đất. Việc tặng cho được thể hiện dưới dạng hợp đồng viết tay không công chứng, chứng thực. Nay bạn đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng anh trai cả của bạn không đồng ý thì có được cấp sổ đỏ không? Tôi xin giải đáp vấn đề này như sau:

  Căn cứ điều 100 Luật đất đai 2013:

  Điều 100..

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  …..b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;…..”

  Như vậy, nếu có tên trong sổ đăng ký ruộng đất trước ngày 15/10/1993 thì sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, trong sổ dăng ký ruộng đất không ghi tên bạn mà ghi tên mẹ và anh trai cả của bạn. Về trường hợp này, khoản 2 điều 100 quy định như sau:

  “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.”

  Một trong những điều kiện để cấp sổ đỏ là mảnh đất đó phải không có tranh chấp. Trong khi đó, trong sổ đăng ký ruộng đất chỉ có tên mẹ và anh trai cả của bạn nhưng anh trai bạn không đồng ý với việc chuyển nhượng. Với điều kiện này thì bạn đang không đáp ứng được và cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp sổ đỏ cho bạn.

  Do vậy, nếu không có sự đông ý của anh trai cả của bạn – người có tên trong sổ đăng ký ruộng đất thì thì dù có giấy chuyển nhượng và sự làm chứng của các anh, em khác cũng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Để đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì mảnh đất này phải không có tranh chấp. Do đó, bạn cần yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đất đai, sau khi tranh chấp được giải quyết nếu theo bản án cảu Tòa án mà mảnh đất thuộc quyền sử dụng của bạn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.