Chuyển nhượng QSDĐ nhưng không ghi thông tin của đất nếu có tranh chấp phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #558595 26/09/2020

  hongvy112233

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chuyển nhượng QSDĐ nhưng không ghi thông tin của đất nếu có tranh chấp phải làm sao?

  Thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho biết điều gì? - CafeLand.Vn

  Chào luật sư,Luật sư cho tôi hỏi, tôi có 1 mảnh đất, có đầy đủ giất tờ đất theo quy định, mẹ tôi có tự ý ký hợp đồng tay bán đất cho một người mảnh đất của tôi, nhưng trên hợp đồng tay không thể hiện rõ là mảnh đất này là mảnh đất nào, thửa số cũng như tờ bản đồ số mấy...nay giữa mẹ tôi và người mua đang có xảy ra tranh chấp và khởi kiện trên mảnh đất của tôi.

  Nay tôi đang có nhu cầu chuyển nhượng mảnh đất này cho người khác, Tòa án đang áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trên mảnh đất này, nên tôi k thể thực hiện được giao dịch, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, tôi phải làm sao, và thủ tục như thế nào để có thể tiếp tục chuyển nhượng mảnh đất của mình

   
  4453 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hongvy112233 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #558627   26/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 12, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành như sau:

  “Điều 12. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận

  1. Sơ đồ thửa đất được thể hiện theo quy định như sau:

  a) Sơ đồ thửa đất thể hiện các thông tin gồm

  – Hình thể thửa đất, chiều dài các cạnh thửa;

  – Số hiệu thửa hoặc tên công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng Bắc – Nam;

  – Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất cấp Giấy chứng nhận được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú loại chỉ giới, mốc giới;

  – Trường hợp thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa khác có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người thì thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.

  Trường hợp đất có nhà chung cư mà diện tích đất sử dụng chung của các chủ căn hộ là một phần diện tích của thửa đất thì phải thể hiện phạm vi ranh giới phần đất sử dụng chung đó;

  b) Những trường hợp không thể hiện sơ đồ gồm:

  – Cấp một Giấy chứng nhận chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp;

  – Đất xây dựng công trình theo tuyến. Ví dụ: “Đường giao thông, đường dẫn điện, đường dẫn nước của tổ chức đầu tư xây dựng theo hình thức BOT”.

  2. Sơ đồ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thể hiện theo quy định sau:

  a) Sơ đồ nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được thể hiện bằng đường nét đứt liên tục trên sơ đồ thửa đất tại vị trí tương ứng với thực địa; trường hợp đường ranh giới nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất trùng với ranh giới thửa đất thì thể hiện theo ranh giới thửa đất;

  b) Sơ đồ nhà ở (trừ căn hộ chung cư), công trình xây dựng thể hiện phạm vi ranh giới xây dựng (là phạm vi chiếm đất tại vị trí tiếp xúc với mặt đất theo mép ngoài tường bao) của nhà ở, công trình xây dựng;

  c) Trường hợp căn hộ chung cư thì thể hiện sơ đồ mặt bằng của tầng nhà chung cư có căn hộ; trong đó thể hiện vị trí, hình dáng mặt bằng theo tường bao ngoài của căn hộ (không thể hiện từng phòng trong căn hộ), ký hiệu (mũi tên) cửa ra vào căn hộ, kích thước các cạnh của căn hộ;

  d) Trường hợp chứng nhận bổ sung, thay đổi tài sản gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận thì thể hiện bổ sung hoặc chỉnh lý sơ đồ tài sản cho phù hợp và đóng dấu xác nhận của Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp chứng nhận bổ sung, thay đổi tài sản gắn liền với đất mà không thể bổ sung, chỉnh lý sơ đồ tài sản trên trang 3 của Giấy chứng nhận thì thể hiện vào Trang bổ sung Giấy chứng nhận hoặc cấp Giấy chứng nhận mới nếu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản có nhu cầu.”

  Như vậy, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về mặt quy định sẽ phải thể hiện số hiệu thửa hoặc tên công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có mua mảnh đất, nhưng không có thông tin ghi giáp ranh với các hộ liền kề trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Về mặt nguyên tắc, thì nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đúng đối tượng, điều kiện, thẩm quyền, và trình tự, thủ tục cấp thì sẽ được coi là hợp pháp, việc không ghi trong hợp đồng chuyển nhượng không thể hiện thông tin về công trình giáp ranh, số thửa, tờ bản đồ không đồng nghĩa với việc giấy chứng nhận không có giá trị pháp lý, tuy nhiên, vì không thể hiện thông tin giáp ranh với các hộ liền kề có thể dễ dẫn đến trình trạng tranh chấp về đất đai.

  Tuy nhiên thông tin trên sơ đồ thửa đất được thể hiện trên cơ sở bản đồ địa chính hoặc bản trích đo địa chính hoặc tài liệu đo đạc khác đã được sử dụng để cấp Giấy chứng nhận. Nội dung sơ đồ gồm: hình thể thửa đất; chiều dài các cạnh thửa đất; số thửa hoặc tên công trình giáp ranh; chỉ dẫn hướng Bắc – Nam; chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất chi tiết, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình có liên quan đến thửa đất. Như vậy các bên có thể căn cứ theo quy định trên để yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện đúng quy định để bảo vệ quyền lợi cho mình.

  Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay bằng chứng, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản, cấm thay đổi hiện trạng tài sản đối với tài sản đang tranh chấp đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó. Do Tòa án đang áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trên mảnh đất này, nên bạn không thể thực hiện được giao dịch hoặc thực hiện các thủ tục để có thể tiếp tục chuyển nhượng mảnh đất của mình mảnh đất như đã nêu.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2020)
 • #559996   06/10/2020

  Luật sư VVT trả lời không đúng nội dung hoặc có sử hiểu lầm về tình tiết vụ việc.

  Theo tôi hiểu: Bạn ấy có mảnh đất giấy tờ hợp pháp, tức là có GCNQSDĐ. Mẹ bạn ấy bán mảnh đất của bạn ấy cho người khác bằng HĐ viết tay, nhưng trên HĐ ấy không thể hiện số thửa đất, tờ bản đồ số bao nhiêu...nên bây giờ xảy ra tranh chấp. Vụ việc đưa đưa ra giải quyết tại Tòa án, và TÁ đã áp dụng biện pháp KCTT, nên bạn ấy không thể chuyển nhượng được. 

  Vì không biết nội dung HĐ viết tay của mẹ bạn ghi những gì, nên không trả lời được. Bởi vì mặc dù không ghi số thửa, số tờ bản đồ, nhưng các dữ liệu khác như các mốc giới tứ cận, các căn hộ liền kề, số nhà, tên đường phố...đều chỉ ra rằng thửa đất mẹ bạn bán chính là thửa đất của bạn.

  Ví dụ: Mặc dù không có từ Trung Quốc nào, nhưng với nội dung "đất nước có chung đường biên giới với Việt Nam tại tình Quảng Ninh", thì ta có thể khẳng định đất nước được nêu trong văn bản đó chính là Trung Quốc.

  Nếu có các căn cứ khác xác định đúng là mẹ bạn đã bán thửa đất của bạn thì việc Tòa án áp dụng BPKCTT là có căn cứ. Bạn phải chờ phán quyết của Tòa án thôi.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn anhnguyenquoc0101 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/10/2020) cty_hungthinh (07/10/2020) TamAnhHue_128 (07/10/2020)
 • #560034   07/10/2020

  Mình đồng với bạn về quan điểm này.

  Cái mà LS tư vấn ở trên đọc là biết ngay LS đang hiểu sai vấn đề hặc chưa đọc kỹ vấn đề nên những cái LS đưa ra đã có hết trong câu hỏi của bạn kia rồi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TamAnhHue_128 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/10/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.