Chuyển nhượng lại căn hộ chung cư không có sổ hồng

Chủ đề   RSS   
 • #501091 30/08/2018

  Chuyển nhượng lại căn hộ chung cư không có sổ hồng

  Mình đang có một thắc mắc thực tế vì bạn mình cần đầu tư một căn hộ chung cư, tuy nhiên gặp phải vấn đề về việc căn hộ chung cư đó không có sổ hồng và người chủ hiện tại là người chủ thứ hai từ lúc có hợp đồng chuyển nhượng với chủ đầu tư. Cụ thể vấn đề người đó nói là họ có kí phụ lục hợp đồng với người chủ đầu tiên sau hợp đồng chuyển nhượng với chủ đầu tư. Họ bảo hiện vẫn đang đợi cấp sổ hồng. Và theo Luật nhà ở 2012 cũng có quy định về việc chuyển nhượng nhà chung cư mà không cần sổ hồng, tại khoản 2 điều 118 Luật này quy định đối tượng không cần Giấy chứng nhân đó có việc "Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó."

  Cụ thể tại điều 20 Thông tư 16/2010/TT-BXD quy định rằng 

  “a) Các bên phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận theo mẫu quy định tại phụ lục số 14 ban hành kèm Thông tư này. Khi đề nghị công chứng, các bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước;

  b) Trên cơ sở văn bản chuyển nhượng hợp đồng được lập theo quy định tại điểm a khoản này, một trong hai bên theo thỏa thuận nộp bản sao các giấy tờ (gồm văn bản chuyển nhượng hợp đồng; bản sao biên lai nộp tiền góp vốn, tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư và bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư) cho cơ quan thuế để làm thủ tục thu thuế thu nhập theo quy định của pháp luật. Nếu việc chuyển nhượng hợp đồng thuộc diện được miễn thuế thu nhập thì phải có giấy tờ xác nhận về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế;

  c) Sau khi đã nộp thuế theo quy định, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng (gồm: bản sao biên lai thuế thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế; bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư và bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã có chứng nhận của công chứng) để chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng này. Trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng và giao lại cho bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ một khoản phí nào từ việc chuyển nhượng hợp đồng này.

  Kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng thì chủ đầu tư chấm dứt giao dịch với bên chuyển nhượng hợp đồng và trực tiếp giao dịch với bên nhận chuyển nhượng hợp đồng; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên chuyển nhượng theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư và được coi là bên mua nhà ở kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng."

  Như vậy theo mình hiểu, thì luật vẫn cho phép việc chuyển nhượng căn hộ chung cư mà không cần có sổ hồng và trên thực tế vẫn vậy. Tuy nhiên việc kí văn bản chuyển nhượng hợp đồng thì cần phải được công chứng và phải có hợp đồng chuyển nhượng với chủ đầu tư trước đó. Khi đảm bảo được điều kiện này thì pháp luật vẫn công nhận quyền sở hữu căn nhà chung cư đó với người nhận chuyển nhượng. 

  Mình hiểu như vậy có đúng không nhỉ? Mong nhận được sự góp ý và hiểu biết của mọi người. 

   
  2842 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận