Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa có giấy chứng nhận

Chủ đề   RSS   
 • #590439 30/08/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 1280
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa có giấy chứng nhận

  Mọi người cho mình hỏi trường hợp:

   

  A có 1 hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư dự án X. Hiện tại B muốn mua căn hộ chung cư của A. Nhưng A chưa có sổ hồng căn hộ (dự kiến hơn 1 năm nữa mới có). Vậy rủi ro pháp lý của B  khi mua căn hộ của A là gì? Và hÌnh thức chuyển nhượng nào hợp lý nhất. Mình xin cảm ơn!

   
  84 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590443   30/08/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1823)
  Số điểm: 11829
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 235 lần


  Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa có giấy chứng nhận

  Về vấn đề của bạn, mình có nghiên cứu và xin chia sẻ như sau. Cụ thể, tại Điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có nêu:

  "Điều 59. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

  1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

  2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

  3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai."

  Như vậy, bên A có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho B để tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ về mua căn hộ hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

  Còn trường hợp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đang trong thời gian xử lý thì không có biện pháp nào hợp pháp để thực hiện thủ tục sang tên cả. Thay vào đó, bên B chỉ có thể đợi bên A được cấp Giấy chứng nhận, sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng như thông thường.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ltd240195 (30/08/2022)