Chuyển nhượng đất khi có thỏa thuận phân chia di sản

Chủ đề   RSS   
 • #495754 30/06/2018

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1867)
  Số điểm: 12139
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 237 lần


  Chuyển nhượng đất khi có thỏa thuận phân chia di sản

  Nội dung: Bác anh năm 1955 sau khi xây dựng gia đình có mua mảnh đất khoảng 600 m2; làm nhà và sinh được 6 người con; đến năm 1984 thì bác gái mất; ba năm sau bác trai lấy vợ kế và sinh được 02 người con; các con bà cả 04 người trưởng thành đi thoát ly và có nhà ở nơi công tác; 02 người còn ở nhà thì cũng mua đất làm nhà chỗ khác; bà hai sinh được 02 người con (con gái lấy chồng ở nhà chồng; con trai được Bác trai bán đi 300 m2 cho tiền mua đất và làm nhà chỗ khác); năm 2010 phần đất còn lại 300 m2 mới làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bác trai và người vợ hai của công; cũng năm đó thì Bác trai cùng toàn thể gia đình làm di chúc và văn bản ủy quyền mảnh đất đó cho người con cả của bà cả giữ để làm nơi thờ tự và giao bìa đất cùng giấy tờ cho con cả bà cả giữ; đến nay trong gia đình con bà cả đã có 02 người mất; và bây giờ con bà hai làm ăn thua lỗ, bà hai thương và nghe con đòi bác trai và bác trai đồng ý, yêu cầu các con mang bìa đất và giấy ủy quyền về để bán mảnh đất đang ở; các con bà cả chưa biết làm thế nào để giữ được mảnh đất làm nơi thờ tự. 

  ----

  Theo như thông tin anh cung cấp thì hiện mảnh đất 300m vuông còn lại đã được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bác trai và vợ hai của mình. Do đó, về mặt pháp lý, bác trai và vợ hai của mình có quyền định đoạt quyền sử dụng đất là 300m vuông đó (gồm quyền chuyển nhượng). Việc những người trong gia đình làm biên bản xem mảnh đất làm nơi thờ tự không làm mất quyền sử dụng đất của bác trai và vợ hai của mình mà chỉ có giá trị khi hai người đó mất và xem mảnh đất đó là di sản.

  Trường hợp này, với tư cách là người đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 300m vuông đó, bác trai và vợ hai của mình có quyền thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất theo quy định tại Điều 168 Luật Đất đai 2013:

  Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

  2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.

  Do đó, yêu cầu của các con là không có căn cứ trong trường hợp này.

   
  1509 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận