Chuyển nhượng đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #505874 28/10/2018

  Nxcuongcsnd

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển nhượng đất đai

  Ông bà nội em có quyền sử dụng đất 100m2 tại phường quang trung, quận Hà Đông, Tp Hà Nội( đứng tên ông bà) và có bố em và cô ( em ruột của bố) đều đủ năng lực hành vi dân sự. Ông nội em đi khỏi địa phương 4 năm không có tin tức, bà nội mắt mờ do bị đục thuỷ tinh thể. Giấy tờ lại tên ông bà đang thế chấp ngân hàng. Bố em muốn chuyển nhượng đất cho chú Đạt hàng xóm. Bh xử lý ntn để thực hiện được hợp đồng chuyen nhượng 100m cho chú Đạt ạ.
   
  2328 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #505880   28/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2145)
  Số điểm: 12195
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1556 lần
  Lawyer

  Ông bà nội bạn có quyền sử dụng đất 100m2 tại phường quang trung, quận Hà Đông, Tp Hà Nội( đứng tên ông bà), diện tích đất mà gia đình bạn đang sử dụng được xác định là tài sản chung của ông bà bạn nên cả ông và bà bạn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc định đoạt tài sản nói trên. Vì vậy, việc chuyển quyền sở hữu nhà cho người khác phải có sự đồng ý của ông và bà nội bạn.

  Nếu như ông nội bạn mà trở về thì quyền sử dụng đất nêu trên sé được chuyển nhượng theo đúng quy định. Nếu ông nội bạn không rõ tung tích đang ở đâu thì thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; Nếu ông nội bạn thỏa mãn được điều kiện nêu trên thì được coi là mất tích còn nếu không thì chỉ được coi là người vắng mặt tại nơi cư trú.

  Điều 65 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú:

  “1. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

  a) Đối với tài sản đã được người vắng mặt uỷ quyền quản lý thì người được uỷ quyền tiếp tục quản lý;

  b) Đối với tài sản chung thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;

  c) Đối với tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.

  …”

  Điều 69 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích như sau:

  Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 66 và Điều 67 của Bộ luật này.

  Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.”

  Như vậy, nếu muốn chuyển nhượng mảnh đất trên khi có quyết định của tòa án tuyên bố ông nội bạn đã mất tích và tuyên bố chết và gửi quyết định này cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của ông bạn để ghi chú theo quy định của pháp luật hộ tịch. Tài sản của ông nội bạn sau khi có quyết định tuyên bố là đã chết của tòa án sẽ được phân chia theo pháp luật thừa kế. Nếu ông bạn có để lại di chúc hợp pháp, tài sản sẽ được chia theo di chúc, nếu không có di chúc thì sẽ chia theo pháp luật. Sau khi việc phân chia thừa kế được hoàn tất, những người thừa kế của chú ông nội bạn mới có thể thỏa thuận sang tên tài sản và chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì quyền sử dụng đất ông bà đang thế chấp ngân hàng phải giải chấp thì mới được thực hiện thủ tục phân chia di sản trên. Trường hợp còn vướng mắc bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Nxcuongcsnd (29/10/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.