Chuyển nhượng cổ phần phổ thông có điều kiện

Chủ đề   RSS   
 • #356266 13/11/2014

  ngoctankttc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển nhượng cổ phần phổ thông có điều kiện

  Xin chào luật sự,
   

  Tôi hiện đang là một nhà đầu tư, có một người bạn là chủ tịch hội đồng quản trị của 1 công ty cổ phần thành lập 03/2012 (ảnh đang nắm giữ 75% cổ phần phổ thông - công ty không có cổ phẩn ưu đãi). Công ty hiện chưa có lần nào chào bán cổ phiếu ra công chúng, giờ ảnh đồng ý chuyển nhượng một phần vốn góp của ảnh cho tôi ( 5% tổng vốn của doanh nghiệp). Vậy tôi xin hỏi luật sư:

  1. Cần có những thủ tục gì khi chuyển nhượng vốn? và có lưu ý gì không?

  2. Tôi muốn thỏa thuận về một số điều kiện như:
             - Mua lại cổ phiếu với giá rẻ hơn mệnh giá phát hành (10.000 VND)
             - Có quyền được yêu cầu công ty mua lại bất cứ lúc nào với giá cao hơn giữa giá thị trường tại thời điểm yêu cầu mua lại và 97% giá lúc tôi được chuyển nhượng.
             - Có quyền được tham gia biểu quyết, đề cử trong cuộc họp hội đồng quản trị với tỷ lệ 1/1

   Vậy những thỏa thuận này có phù hợp với các quy định pháp luật, và nếu phù hợp thì cần bổ sung những thủ tục gì.

  3, Nếu có sai sót gì về giấy tờ, thủ tục chuyển nhượng vốn, liệu có rủi ro mất vốn góp nào xảy ra với tôi.

  Sự tư vấn của luật sư là rất cần thiết với tình hình hiện tại của tôi, rất mong chơ câu trả lời của luật sư, xin chân thành cám ơn!
   

   
  8709 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #356544   14/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Về vấn đề của bạn, Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Thủ tục chuyển nhượng cổ phần (vốn góp trong công ty cổ phần):

  Như bạn trao đổi, công ty này hoạt động chưa đủ 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nên theo khoản 5 Điều 84 Luật Doanh nghiệp, việc chuyển nhượng cổ phần cần được đại hội đồng cổ đông chấp thuận. Lưu ý, trong trường hợp này, bên chuyển nhượng không được tham gia biểu quyết.

  Việc chấp thuận của đại hội đồng cổ đông công ty là điều kiện tiên quyết để hai bên tiến tới việc ký và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Căn cứ hợp đồng hai bên đã ký và cam kết chịu trách nhiệm hoàn tất việc thanh toán đúng quy định của pháp luật, công ty sẽ xác nhận vào hợp đồng theo yêu cầu của hai bên và bổ sung tên cổ đông sáng lập mới trong Sổ đăng ký cổ đông và tiến hành thay đổi nội dung cổ đông sáng lập trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty.

  Về thủ tục thay đổi nội dung cổ đông sáng lập trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty, bạn có thể tham khảo tại đây.

  2. Về các thỏa thuận riêng giữa các cổ đông:

  a. Mua lại cổ phiếu với giá rẻ hơn mệnh giá phát hành (10.000 VND)

  Hiện tại pháp luật không quy định cụ thể về giá chuyển nhượng giữa các bên nên các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc mua lại cổ phiếu với giá thấp hơn hoặc cao hơn mệnh giá phát hành.

  b. Thỏa thuận về quyền yêu cầu Công ty mua lại cổ phần:

  Trước tiên, việc mua lại cổ phần là câu chuyện giữa các cổ đông công ty, không thể coi rằng những cam kết của cổ đông công ty là cam kết của công ty. Mặt khác, theo Điều 90 Luật Doanh nghiệp, cổ đông chỉ có quyền yêu cầu Công ty mua lại cổ phần của mình trong trường hợp cổ đông phản đối quyết định về việc tổ chức lại Công ty hoặc thay đổi quyền và nghĩa vụ của Cổ đông.

  Về giá mua lại, nếu trong Điều lệ Công ty có quy định về việc lựa chọn giá cao hơn giữa giá thị trường và giá nhận chuyển nhượng thì bạn mới có thể yêu cầu Công ty mua lại với giá theo nguyên tắc này.

  c. Thỏa thuận về quyền tham gia Hội đồng quản trị:

  Hội đồng quản trị do Đại hội đồng cổ đông quyết định. Một người chỉ được làm thành viên hội đồng quản trị khi được đại hội đồng cổ đông công ty bầu. Theo khoản 3 Điều 108 Luật doanh nghiệp, mỗi thành viên Hội đồng quản trị có một phiếu biểu quyết trong cuộc họp để quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị.

  3. Rủi ro khi thủ tục, hồ sơ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần không tuân thủ quy định của pháp luật.

  Mỗi giao dịch dân sự nói chung và giao dịch mua cổ phần nói riêng đều phải đảm bảo các nguyên tắc sự tự do về ý chí của các bên tham gia giao dịch, ngoài ra hình thức và nội dung của giao dịch cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật.

  Pháp luật Việt Nam hiện hành không quy định hợp đồng chuyển nhượng cổ phần phải được công chứng hoặc chứng thực, tuy nhiên Luật Doanh nghiệp có quy định, trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà cổ đông sáng lập thực hiện việc bán cổ phần cho người ngoài công ty (không phải là cổ đông sáng lập) thì phải được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông, đây có thể coi là điều kiện của hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Mặt khác, Luật Doanh nghiệp cũng có quy định, việc thay đổi cổ đông sáng lập phải được thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đồng thời việc chuyển nhượng chỉ được coi là hoàn tất khi tên cổ đông mới được ghi trong sổ đăng ký cổ đông công ty. Bạn đối chiếu quy định của pháp luật để xem xét giao dịch của mình. Trong trường hợp chưa hoàn thành quy định nào, bạn cần liên hệ với bên chuyển nhượng cổ phần cho bạn để hoàn tất. Giả thiết rằng, nếu bên bán cổ phần cho bạn không hợp tác hoàn thiện dẫn tới tranh chấp phải kiện ra tòa án, trong trường hợp này sẽ được xem xét như đối với trường hợp hợp đồng vô hiệu, tòa án sẽ cho các bên một khoảng thời gian nhất định để hai bên hoàn thiện thủ tục, nếu không hoàn thiện được thì căn cứ lỗi các bên để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và công ty sức khỏe và ngày càng phát triển.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  hondavn (12/07/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net