Chuyển mục đích sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #589793 20/08/2022

  Chuyển mục đích sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

  Vợ hoặc chồng có tài sản là quyền sử dụng đất nông nghiệp đã được tặng cho riêng hoặc thừa kế riêng. Nếu trong thời kỳ hôn nhân đem đi chuyển mục đích sử dụng thành đất ở thì đất ở này có được xét trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng hay không?

   

  Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. (Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình).

   

  Căn cứ quy định nêu trên, quyền sử dụng đất mà vợ/chồng được tặng cho riêng, thừa kế riêng là tài sản riêng của người vợ/chồng đó. Dù quyền sử dụng đất đó có được chuyển mục đích sử dụng trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn là tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

   

  Mặc dù vậy, nếu hai vợ chồng có thể thỏa thuận tài sản đó là tài sản chung thì quyền sử dụng đất đó sẽ trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng.

   

  Trường hợp muốn xác định rõ ràng quyền sử dụng đất là tài sản riêng để tránh xảy ra tranh chấp thì có thể lập văn bản cam kết, xác nhận tài sản riêng và thực hiện công chứng tại Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng.

   
   
  634 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590521   30/08/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Chuyển mục đích sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

  Cảm ơn anh/chị đã chia sẽ bài viết bổ ích trên. Chuyển mục đích sử dụng đất là thủ tục khá phức tạp nên nhiều người dân không thể tự mình thực hiện và khi chuyển mục đích thường phải nộp nhiều tiền sử dụng đất, thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong thời kỳ hôn nhân giữa vợ chồng thì việc này cũng cần phải được chú ý để tranh tổn thất nhiều tiền bạc và thời gian.

   
  Báo quản trị |  
 • #596502   30/12/2022

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (301)
  Số điểm: 2678
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Chuyển mục đích sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bạn! Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất nhằm giúp khai thác đất tốt hơn nhưng vẫn phù hợp với quy hoạch tại khu vực. Chuyển mục đích sử dụng đất như chuyển một tiêu chí của đất chứ không làm thay đổi người sử dụng đất. Đối với đất đã cho riêng thì có đổi mục đích sử dụng đất thì cho dù có chuyển mục đích sử dụng cũng không làm thay đổi người sử dụng.

   
  Báo quản trị |