Chuyển mục đích sử dụng đất?

Chủ đề   RSS   
 • #561363 29/10/2020

  Chuyển mục đích sử dụng đất?

  Chào Luật sư,
   
  Cho em hỏi: em có 1 miếng đất nông nghiệp có diện tích gần 800m2. Mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, miếng đất của em khi tra quy hoạch thì bị vướng phải quy hoạch treo: 1 phần là trường học, 1 phần là đường và 1 phần là công viên. 
   
  Theo em biết thì quy hoạch này đã hơn 5 năm rồi. Như vậy, giờ em có xin chuyển mục đích sử dụng đất được không ạ? Và thủ tục (nếu được) thì sẽ do cơ quan nào thụ lý ạ?
   
  741 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthidao0302 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561739   31/10/2020

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 194 lần


   
  - Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.
   
  - Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.
   
  Điều 37. Kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
   
  1. Kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm.
   
  2. Kỳ kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh và kỳ kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh là 05 năm. Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được lập hàng năm. 
   
  Như vậy, việc trên giấy chứng nhận cấp cho anh ghi nhận là đất thổ cư, nhưng quy hoạch trong tương lại là đất xây bệnh viện là việc bình thường, vì đây là quy hoạch sử dụng đất của địa phương thôi ạ.  
   
  Và theo Điều 49 Luật đất đai 2013:
   
  Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
   
  ...
   
  2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
   
  3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
   
  Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.
   
  4. Khi kết thúc kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt. 
   
  Căn cứ quy định của pháp luật thì trong trường hợp này bạn cần liên hệ trực tiếp với UBND huyện để được hướng dẫn chi tiết về việc có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không bạn nhé.
   
  Báo quản trị |